ขนุนเน่าคาต้นก่อนสุกให้แก้ด้วยการครอบถุง

ขนุนเน่าคาต้นก่อนสุกให้แก้ด้วยการครอบถุง

เชื่อว่าหลายคนที่ปลูกขนุนมักพบเจอปัญหาขนุนเน่าคาต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนุนอ่อนที่พึ่งออกผล สาเหตุหลักที่เกิดการเน่านั่นคือ เ ชื้ อ ร า นั่นเอง ซึ่งวันนี้มีวิธีแก้ปัญหาขนุนเน่าคาต้นแบบง่ายๆทำได้แน่นอน

1. น้ำส้มควันไม้

นอกจากเ ชื้ อ ร าแล้วปีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ขนุนเน่าก็คือ แ ม ล ง ห วี่ นั่นเองค่ะ แ ม ล ง ห วี่มักจะเข้ามาตอมดอกและผลอ่อนของขนุน ในช่วงที่เปลือกยังไม่แข็งซึ่งขาและตัวของแ ม ล ง ห วี่อาจติดเ ชื้ อ ร าจากแหล่งอื่นแล้วมาเกาะผลและดอกของขนุน ทำให้ติดเ ชื้ อ ร าในขนุนทำให้เ น่ าได้ หรืออาจะดูดน้ำเลี้ยงจากผลได้อีกด้วย ดังนั้นจึงต้องใช้น้ำส้มควันไม้ในช่วงการออกผลอ่อนของขนุนโดยผสม น้ำส้มควันไม้ 100 มิลลิลิตร ต่อ น้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นขนุนไม่ว่าจะเป็นใบดอกผลเพื่อไล่แ ม ล ง ห วีไม่ให้มาตอมได้

2. ครอบถุงห่อผลอ่อน

ใช้ถุงกระดาษรีบครอบผลอ่อนไว้ตั้งแต่ออกผลใหม่ๆนอกจากจะช่วยให้ขนุนที่เริ่มโตผลจะสวยแล้วยังป้องกันนกและกระรอกอีกด้วย ที่สำคัญสามารถช่วยป้องกันเ ชื้ อ ร าที่ติดมากับศั ต รู พื ช เช่น แ ม ล ง ห วี่ ได้อีกด้วย นอกจากนี้เ ชื้ อ ร าที่ทำให้ขนุนเ น่ าคาต้นก็มาจากฝนได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการครอบถุงพลาสติกหรือถุงครอบผลไม้ที่กันน้ำได้ก็ช่วยได้อีกทางหนึ่ง

3. รีบเด็ดทิ้งแล้วเผาไฟ

ถ้าพบขนุนผลอ่อนมีผลสีดำและมีเยื่อขาวๆรอบๆผลหรือมีจุดขาวๆดำๆรอบผล ก็ให้สันนิษฐานว่าผลขนุนกำลังเน่า ดังนั้นเมื่อมีขนุนอ่อนเ น่ าในสวนให้รีบเด็ดออกทันทีแล้วนำมาเผาไฟให้หมดอย่ากองทิ้งไว้ไม่ว่าจะเป็นน้อยเป็นมาก เนื่องจากเ ชื้ อ ร าจากผลขนุนสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ต้นขนุนและลูกขนุนอื่นๆได้

4. ตัดกิ่งให้โดนแดด

หลายครั้งที่ขนุนผลอ่อนเ น่ าคาต้นอีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเกิดจากการที่ไม่โดนแสงแดดเลยเป็นเวลานาน ซึ่งแสงแดดถ้าส่องถึงทั่วต้นขนุนนั้นสามารถช่วยให้ลดการเกิดเ ชื้ อ ร าได้เป็นอย่างดี จึงควรหมั่นตัดแต่งกิ่งขนุนให้โปร่งอย่าให้ทึบจนเกินไปนักและทำการถางบริเวณโคนต้นให้สะอาดเตียนโล่งอยู่เสมอก็สามารถลดการเกิดเ ชื้ อ ร าในผลขนุนได้ค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *