สละเวลาอ่าน 2 นาที แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล บทเรียนสอนชีวิต เรื่อง “ชีวิตกับขวดโหล” เรื่องราวดีๆที่ควรอ่านและแชร์ต่อ

สละเวลาอ่าน 2 นาที แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล บทเรียนสอนชีวิต เรื่อง “ชีวิตกับขวดโหล” เรื่องราวดีๆที่ควรอ่านและแชร์ต่อ

ชีวิตกับขวดโหลเป็นเรื่องราวการนำชีวิตคนเรามาเปรียบเทียบกับขวดโหลใบหนึ่ง ซึ่ง เปรียบว่าคนเรานั้นคือขวดโหล และ สิ่งของต่างๆที่เรานำมาใส่ในขวดโหลคือสิ่งต่างๆรอบตัวเรา ที่เราเลือกจะรับเข้ามาเติมเต็มในชีวิตเรา เป็นเรื่องราวที่สอบการจัดลำดับความสำคัญสิ่งต่างๆในชีวิตได้ดีเลยทีเดียว โดยเรื่องมีอยู่ว่า

ณ โรงเรียนเรียนแห่งหนึ่ง อาจารย์ได้เข้ามาในห้องเรียนที่มีนักเรียนอยู่เต็มห้อง และเริ่มต้นสอนบทเรียนที่สำคัญที่สุดบทเรียนหนึ่งในชีวิตให้กับนักเรียน

อาจารย์ : พวกเราทุกคนต่างมีแค่หนึ่งชีวิตให้ใช้ เราทุกคนมีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ถ้าเราใช้เวลาอย่างฉลาด (หลังจากพูดเสร็จ อาจารย์หยิบขวดโหลเปล่าขึ้นมาแล้วใส่ลูกกอล์ฟเข้าไปในขวดโหลจนเต็ม) แล้วถามนักเรียนต่อว่า ขวดโหลนี้เต็มหรือยัง

นักเรียน : เต็มแล้ว

อาจารย์ : ต่อมาจึงหยิบก้อนหินก้อนเล็กๆมาเทลงไปในขวดโหลที่เต็มไปด้วยลูกกอล์ฟอีกที ก้อนหินแทรกตัวลงไปอยู่ในช่องว่างระหว่างลูกกอล์ฟได้อย่างง่ายดาย และ ได้ถามนักเรียนต่อว่าเต็มยัง

นักเรียน : เต็มแล้ว

อาจารย์ : ต่อมาอาจารย์ได้เททรายเพิ่มลงไปในขวดโหลอีก ทรายที่มีขนาดเล็กและละเอียดมากได้แทรกตัวเข้าไปอยู่ในช่องว่างเล็กๆระหว่างก้อนหินและลูกกอล์ฟอย่างง่ายดาย และ ถามต่อว่าเต็มหรือยัง

นักเรียน : เต็มแล้ว

อาจารย์ : แต่ยังไม่พอ อาจารย์ได้หยิบเบียร์และเทเบียร์ลงไปในขวดโหลนั้น เบียร์ได้ซึมผ่านทรายและลงไปอยู่ในขวดโหลจนเต็ม

ผมอยากให้พวกคุณจำเรื่องนี้เอาไว้

ลูกกอล์ฟ เปรียบเสมือน สิ่งสำคัญของชีวิต ครอบครัว เพื่อนฝูง สุขภาพ ความฝัน

ก้อนหิน เปรียบเสมือน สิ่งที่สำคัญรองลงมา รถ อาชีพการงาน บ้าน

ทราย เปรียบเสมือน สิ่งที่ไม่ค่อยสำคัญเล็กๆน้อยๆ

ถ้าคุณใส่ทรายลงไปในกระปุกก่อนจนเต็ม คุณจะไม่เหลือพื้นที่สำหรับลูกกอล์ฟหรือก้อนหิน ซึ่งมันก็เหมือนชีวิตคุณ ถ้าคุณใช้เวลาและพลังงานทั้งหมด ไปกับสิ่งไม่สำคัญเล็กๆน้อยๆ คุณจะไม่มีเวลาเหลือพอสำหรับสิ่งที่สำคัญ ที่มีความหมายต่อชีวิตคุณ คุณควรใส่ลูกกอล์ฟลงไปก่อน เริ่มทำสิ่งที่สำคัญในชีวิตก่อน และสุดท้าย ไม่ว่าชีวิตเราจะเต็มแค่ไหนก็ยังมีที่ว่างสำหรับเบียร์สองสามขวดเสมอ (ตรงนี้อาจารย์อาจจะหมายความว่าเราต้องมีช่วงเวลา ให้ความสนุก และ ผ่อนคลายให้กับชีวิตเสมอ)

 

ดูบทความทั้งหมดได้ที่ : www.postnoname.com
กดติดตามเฟสบุคเพื่อติดตามโพสใหม่ๆได้ทุกวัน >>> คลิก <<<

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *