เพียงวันละ 10 นาทีก่อนนอน ดีขึ้นเหมือนออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมง

เพียงวันละ 10 นาทีก่อนนอน ดีขึ้นเหมือนออกกำลังกายหนึ่งชั่วโมง

พออายุมากขึ้นร่างกายก็ค่อยๆเสื่ อ ม ไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะวัยทำงาน ที่มักจะมีอาการ ป ว ด ห ลั ง , ป ว ด เ อ ว , ป ว ด ล ง ส ะ โ พ ก เพราะ นั่ง หรือ ยืน ทำงานเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าจึงเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นเราจึงได้นำเอา 5 ท่า ยืดกล้ามเนื้อบริหารร่างกายมาฝาก ทำเพียงวันละ 10 นาทีก่อนนอน ต่อเนื่อง 30 วัน อาการต่างๆก็จะค่อยๆเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ทำได้ง่าย ๆ แม้มีเวลาน้อย

ท่าที่ 1 ยืดกล้ า ม เ นื้ อ ส่วนหลัง และ เ อ ว

ให้เอียงศีรษะไปหาเข่า โดยจะเริ่มที่นั่งลงกับพื้น แล้วให้นำขาขวายืดตรงออก จากนั้นก็เอาฝ่าเท้าซ้ายไปเข้าชิดต้นขาเอาไว้ ขวาด้านในจากนั้นให้เอนลำตัวไปทางเข่าขวานะ มือทั้ง 2 ข้างจับเท้าขวาเอาไว้ ทำค้างไว้ 60 วินาที แล้วก็สลับไปทำอีกข้างหนึ่ง

ท่าที่ 2 แก้อาการป ว ก ขา สะโพก และ เอว

ต่อมาเป็นท่า ก บ โดยให้นั่งลงบนพื้นแล้วเอาเท้าไว้ใต้ก้น เข่า 2 ข้างแยกออก ยกสะโพกขึ้น จากนั้นดันไปทางด้านหน้า ในขณะเดียวกันก็ให้เยียดต้นขาออกไปให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำไดเ โดยค้างเอาไว้เป็นเวลา 1 นาที

ท่าที่ 3 ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง

ให้เริ่มที่การนอนคว่ำบนพื้น แล้วให้ขาทั้งสองข้างนั้นยืดไปทางด้านหลัง มือทั้ง 2 ข้างวางไว้ใต้ หั วไ ห ล่ ยืดข้อศอกตรง แล้วลำตัวส่วนบนให้ไหล่ห่างจากพื้น ท่านี้ก็ให้ทำค้างไว้เป็นเวลา 1 นาทีเช่นกัน

ท่าที่ 4 ช่วยเรื่องก ล้ า ม เ นื้ อ หลังขา และ หัวไหล่

เพียงเเค่วางสองมือ และ ขากว้างประมาณช่วงไหล่และสะโพกบนพื้น จากนั้นให้แขนและขาของเรานั้นยืดตรง และอยู่ในท่านี้เป็นเวลา 1 นาที

ท่าที่ 5 ใคร ป ว ด ห ลั ง , ป ว ด เ อ ว , ป ว ด ล ง ส ะ โ พ ก แนะนำท่านี้

เป็นท่าที่คนฝึกโยคะนั้นบอกว่าง่ายๆสบายมาก เริ่มต้นที่การนั่งเป็นพื้น งอเข่าขึ้นทางด้านซ้าย ( ดังในรูปภาพ ) จากนั้นให้เอาข้อศอกขวาวางไว้บนเข่าซ้าย แล้วก็เอามือซ้าววางไว้ด้านหลังลำตัวบนพื้นนะ แล้วก็มองไปทางซ้ายแล้วค้างในท่านี้ 1 นาที แล้วสลับข้าง

ทั้ง 5 แบบนี้ สามารถใช้เวลาทำก่อนนอนเพียงวันละ 10 นาที ต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วัน อาการ ป ว ด ตามจุดต่างๆที่เคยเป็นก็จะค่อยๆดีขึ้น ช่วยให้ เ ลื อ ด ลมไหลเวียนดีขึ้น ร่างกายได้รับออกซิเจนดีขึ้น เหมือนได้ออกกำลังกายเลย และ นี่คือข้อดีของการบริหารยืดกล้ามเนื้อ

– ลดอาการ ป ว ด ห ลั ง , ป ว ด เ อ ว , ป ว ด ล ง ส ะ โ พ ก

– ช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้น

– มีความกระปรี้กระเปร่าในการทำงาน

– คล่องตัวมากขึ้น คล่องเเคล่วว่องไว

– ไม่มีอาการมือและเท้าเย็น

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีและควรทำทุกคน และ การออกกำลังกายยืดเส้นสายเบา ๆ แบบนี้ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง หรือ หาเวลาไปออกกำลังกายได้ยาก แต่จะให้ดีก็ควรทำควบคู่ไปพร้อมๆกับการออกกำลังกายด้วยจะได้ผลดีที่สุด

Cr. แหล่งที่มา : postsara

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *