เพียงแค่กดปุ่ม เงินหายไปทั้งบัญชี

เพียงแค่กดปุ่ม เงินหายไปทั้งบัญชี

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ต้องนำมา เ ตื อ น ภั ย กันเพราะเป็นรูปแบบการหากินโกงเงินชาวบ้านแบบใหม่ทางโลกออนไลน์ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้

ศูนย์ปราบปรามอ า ช ญ า ก ร ร ม ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งว่า อย่ากดปุ่มตกลง ถ้าไม่อยากโดนดูดเงินในบัญชีจนเกลี้ยง เรื่องราวเป็นอย่างไรไปอ่านกันค่ะ

ผู้เ สี ยหายส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ขายสินค้าออนไลน์ทั้งหลาย ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร ค น ร้ า ย จะทำทีเข้ามาเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าและขอเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อการโกง

โดยจะนำข้อมูลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้นมาสวมรอย และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในโทรศัพท์ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วผู้เ สี ยหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเพื่อเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่” ข้อความที่ส่งมาจะค่อนข้างยาวจึงทำให้ผู้เ สี ยหายละเลยในการอ่านและกดตกลงไป

เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” เรียบร้อยการเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เ สี ยหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ค น ร้ า ยจึงสามารถโยกย้ายเงินในบัญชีธนาคารของคุณออกมาจนหมดเกลี้ยง

ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในการทำธุรกกรมหรือกดปุ่มอะไรในโทรศัพท์นะคะ เพราะ มิ จ ฉ า ชี พ เดี๋ยวนี้มีการโ ก งที่แยบยลค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : thaismiletopic

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *