เก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน นำมาใช้ก็สดใหม่เสมอ

เก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน นำมาใช้ก็สดใหม่เสมอ

มะนาว ในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลนั้น ราคาจะแพงโดดสูงไปถึงลูกละ 8-15 บาทเลยทีเดียว จึงทำให้หลายท่านหันมาใช้มะนาววิทยาศาสตร์แน่นอนว่าไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ จึงขอนำเสนอวิธีการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานใช่เมื่อไหร่ก็ยังสดเหมือนซื้อใหม่มาฝากค่ะ

วิธีที่ 1 ใช้แรป : นำมะนาวที่ซื้อหรือเก็บมาใหม่ๆมาเรียงให้เป็นแถวบนแรปถนอมอาหาร จากนั้นค่อยๆบิดหมุนแรปให้พันแต่ละลูกให้แน่น แล้วแช่เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้จะเก็บมะนาวให้สดดังเดิมเมื่อเอาออกมาใช้ได้ 5-6 เดือน เลยทีเดียว

วิธีที่ 2 กระบะทราย : เพียงแค่นำมะนาวสดมาฝังกลบในกระบะทราย โดยกลบให้มีความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นรดน้ำสะอาดตามให้พอชื้นไม่ต้องแฉะ รับรองว่าวิธีนี้เก็บได้นานถึง 3 เดือน เป็นวิธีโบราณที่ทำกันมานาน

วิธีที่ 3 กระดาษห่อ : นำกระดาษเหลือใช้แนะนำให้เป็นกระดาษขาวอย่าให้มีหมึกพิมพ์นะคะ เนื่องจากอาจทำให้มีสารตกค้าง นำมาฉีกออกให้มีขนาดใหญ่กว่าลูกมะนาวเล็กน้อยแล้วทำการห่อลูกมะนาวให้แน่นนำใส่ถุงร้อน(ถุงแกง)แล้วรัดด้วยยางให้แน่น จากนั้นแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ได้นานหลายเดือนเช่นกัน

วิธีที่ 4 แช่น้ำ : นำมะนาวไปล้างคราบฝุ่นคราบโคลนออกให้สะอาด จากนั้นให้นำไปใส่ขวดโหลแก้ว แล้วเทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมโถแก้ว หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันมะนาวจะคงความชื้นและอยู่ได้นานขึ้น

วิธีที่ 5 แช่แข็ง : ในช่วงมะนาวราคาถูกให้บีบน้ำมะนาวใส่ที่ทำน้ำแข็งแล้วนำแช่ช่องฟรีซ(ช่องแช่แข็ง) เมื่อนำมาใช้ก็เพียงนำมาละลายในอุณหภูมิห้องก็ใช้ได้แล้วค่ะ และรสชาติของมะนาวก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน

วิธีที่ 6 น้ำมันพืช : ใช้น้ำมันพืชยี่ห้อใดก็ได้ไปทาเคลือบผิวมะนาวให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ถุงร้อน(ถุงแกง)แล้วรัดปากถุงให้แน่น ก็ช่วยยืดอายุของมะนาวได้หลายสัปดาห์เลยทีเดียว

วิธีที่ 7 ไม้จิ้มฟัน : เมื่อต้องการน้ำใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มผลมะนาวให้เป็นรูเพียงเล็กน้อยแล้วค่อยๆบีบน้ำมะนาวออกมาจากรูเจาะให้เพียงพอต่อการใช้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำมะนาวที่เหลือไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เลย

คราวนี้มะนาวแพงก็ไม่ต้องกลัวแล้วนะคะ เพราะมีวิธีการถนอมมะนาวสดไว้ใช้ได้นานไม่ต้องกลัวขาดแคลนเลย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *