เก็บมะนาวให้อยู่ได้ข้ามปี สดเหมือนเพิ่งเก็บมา

เก็บมะนาวให้อยู่ได้ข้ามปี สดเหมือนเพิ่งเก็บมา

มะนาว ในช่วงฤดูราคาถูกก็ถูกแสนถูกในช่วยราคาแพงก็แพงจนไม่อยากจะกินของเปรี้ยวกันเลยใช่ไหมคะ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานเป็นปีไม่ว่าฤดูไหนก็มีมะนาวเอาไว้กินค่ะ

โดยสูตรต่างๆนี้ได้รับการเผยแพร่จาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel ค่ะ ซึ่งมีหลากหลายสูตรให้ทำกันค่ะ

วิธีที่1 ตัดมะนาวให้เหลือขั้ว

บ้านไหนปลูกมะนาวไว้หรือซื้อมะนาวมาเป็นพวงที่ยังติดก้านอยู่ ให้ทำการตัดกิ่งมะนาวให้เหลือขั้วไว้เล็กน้อยอย่าตัดขั้วออกจนหมด วิธีนี้จะช่วยยืดอายุของมะนาวให้ได้นานขึ้นค่ะ

วิธีที่2 ห่อกระดาษ

นำมะนาวสดมาห่อด้วยกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วนำใส่ในถุงแถงจากนั้นมัดปากถุงให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่ผัก สูตรนี้เก็บได้เป็นปีค่ะ

วิธีที่3 ซีลมะนาว

นำมะนาวสดมาใส่ถุงร้อนประมาณ 3 ลูก หรือถ้าถุงมีขนาดกว้างก็ใส่ตามปริมาณขนาดของถุงได้เลย จากนั้นทำการรีดอากาศออกให้หมดแล้วบิดถุงให้แนบกับมะนาวจนอากาศออกไปจนหมดแล้วถงแน่บติดกับมะนาวค่อยไปนำแช่เย็นในช่องแช่ผักค่ะ

วิธีที่4 ใส่กล่องถนอมอาหาร

นำมะนาวสดมาห่อด้วยกระดาษเป็นทรงสี่เหลี่ยมจากนั้นค่อยๆเรียงลงในกล่องถนอมอาหารจนเต็มแล้วปิดฝาแช่ตู้เย็นในช่องแช่ผัก เก็บไว้นานข้ามปีค่ะ

วิธีที่5 ใส่โหลแช่น้ำ

วิธีนี้เป็นวิธีโบราณ โดยการนำมะนาวมีใส่ลงในโหลแก้วจนเต็มแล้วเทน้ำสะอาดลงไปจนเต็มโหลแล้วปิดฝาให้สนิท สูตรนี้เก็บได้นานและรักษกาความชื้นของมะนาวได้ดี แต่ต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน

แต่ละวิธีไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อมานาวแพงๆมารับประทานค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *