เก็บมะนาวให้สดใหม่ อยู่ได้นานหลายเดือน

เก็บมะนาวให้สดใหม่ อยู่ได้นานหลายเดือน

มะนาว ถือเป็นวัตถุดิบให้ความเปรี้ยวของอาหารบ้านเราที่ทุกครัวไม่สามารถขาดได้ แต่ในช่วงมะนาวราคาแพงก็สร้างความลำ บ า กใจให้กับพ่อครัวแม่ครัวหลายคนเนื่องราคาจะโดดสูงไปถึง 8-15 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานเอามาประกอบอาหารเมื่อไหร่ก็ยังอร่อยเหมือนเดิม รับรองว่าทำได้ง่ายๆเลยค่ะ

วิธีที่ 1 ใช้แรป : นำมะนาวที่ซื้อมาใหม่ๆมาเรียงให้เป็นแถวบนแรปถนอมอาหาร จากนั้นค่อยๆหมุนแรปให้พันแต่ละลูกให้แน่น แล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้จะเก็บมะนาวให้สดดังเดิมได้ 5-6 เดือน เลยทีเดียว

วิธีที่ 2 กระดาษห่อ : นำกระดาษเหลือใช้แนะนำให้เป็นกระดาษขาวไม่มีหมึกพิมพ์นะคะ นำมาฉีกออกให้มีขนาดใหญ่กว่าลูกมะนาวแล้วทำการห่อลูกมะนาวให้แน่นนำใส่ถุงพลาสติกแล้วยรัดยางให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก้บไว้ได้นานหลายเดือน

วิธีที่ 3 กระบะทราย : เพียงแค่นำมะนาวที่ซื้อมาจากตลาดมาฝังกลบในกระบะทราย โดยกลบให้ลึกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นรดน้ำสะอาดตามให้พอหมาด รับรองว่าวิธีนี้เก็บได้นานถึง 3 เดือน

วิธีที่ 4 แช่น้ำ : นำมะนาวไปล้างคราบฝุ่นคราบโคลนให้สะอาด จากนั้นให้นำไปใส่ขวดโหลแก้วใบใหญ่หน่อย แล้วเทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมโถแก้ว หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันมะนาวจะอยู่ได้นานขึ้น

วิธีที่ 5 น้ำมันพืช : ใช้น้ำมันพืชยี่ห้อใดก็ได้ไปทาเคลือบผิวมะนาวให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วรัดปากถุงให้แน่น ก็ช่วยยืดอายุของมะนาวได้หลายสัปดาห์เลยทีเดียว

วิธีที่ 6 ไม้จิ้มฟัน : เมื่อต้องการน้ำใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยให้ใช้น้ำจิ้ใฟันจิ้มผลมะนาวให้เป็นรูเพียงเล็กน้อยแล้วค่อยๆบีบน้ำมะนาวให้เพียงพอต่อการใช้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำมะนาวที่เหลือไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เลย

วิธีที่ 7 แช่แข็ง : ในช่วงมะนาวราคาถูกสามารถบีบน้ำมะนาวแล้วนำใส่ที่ทำน้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซ(ช่องแช่แข็ง) เมื่อนำมาใช้ก็เพียงนำมาละลายในอุณหภูมิห้องก็ใช้ได้แล้วค่ะ และรสชาติของมะนาวก็ยังเปรี๊ยวจี๊ดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

ท่านใดอ่านแล้วสะดวกวิธีไหนก็ลองไปใช้กันได้นะคะ รับรองว่าเมื่อเข้าสู่หน้ามะนาวแพง รับรองว่าบ้านคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้านจะไม่ขาดมะนาวปรุงอาหารแล้วค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *