สูตรน้ำสมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการ ปวดเข่า ปวดหลัง บำรุงร่างกาย

สูตรน้ำสมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการ ปวดเข่า ปวดหลัง บำรุงร่างกาย

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็ย่อมถดถอยเป็นธรรมดา โดยเฉพาะกระดูก ซึ่งก็ค่อยๆเสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น สังเกตได้ง่ายๆเวลาเคลื่อนไหวจะมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บๆ บางครั้งก็ปวดๆ ขัดๆ ตรงข้อต่อ เคลื่อนไหวไม่คล่อง ขึ้นลงบันไดลำบาก นักคุกเข่า นั่งยองๆ ก็ยาก

ดร. กฤษณา รัตนชาลี ( หมอเพชร ) แพทย์วัย 60 ซึ่งพบว่าตนเองเป็นโรคกระดูกเสื่อมฉับพลัน ซึ่งรักษาด้วยวิธีปกติตามที่ รพ. แนะนำ แต่ไม่ได้ผล จึงได้ลองทำน้ำกระชายดื่ม ประมาณ 1 เดือน ปรากฎว่าร่างกายเริ่มฟื้นฟู มวลกระดูกที่เคยเสื่อมกลับหนาแน่นขึ้นมา จึงได้นำสูตรนี้มาเผยแพร่ให้ได้รู้โดยทั่วกัน ซึ่งเป็นวิธีรักษากระดูกเสื่อมภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สืบทอดต่อกันมาหลายรุ่นแล้ว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. กระชาย 1 ขีด

2. มะนาว 2 ลูก

3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ สูตร น้ำกระชาย น้ำผึ้ง มะนาว บำรุงกระดูก

1. ล้างกระชายให้สะอาด แล้วนำมาตำ โดยใช้ครกหิน ( สูตรโบราณว่าไว้ให้ใช้ครกหินเท่านั้น ห้ามใช้ครกชนิดอื่น หรือ เครื่องปั่น เด็ดขาด เพราะโครกหินมีอุณหภูมิเย็น ในระหว่างกระบวนการตำ ครกหินจะช่วยเก็บรักษาคุณค่าสารอาหาร และ สรรพคุณทางยาของกระชาย ไว้ได้อย่างครบถ้วน ) ให้ละเอียด แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป 2 แก้ว คนให้เข้ากัน

2. นำกระชายที่ตำละเอียดและผสมน้ำแล้ว มากรองผ้าขาวบาง จนได้แต่น้ำกระชายเข้มข้น

3. ใส่น้ำผึ้ง และ มะนาวผสมลงไป หากชอบหวาน หรือ เปรี้ยวก็สามารถปรุงรสได้ตามใจเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ( เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในร่างกาย ควรเติมน้ำผึ้งแต่พอควรไม่ให้หวานเกินไป )

สามารถเก็บน้ำกระชายนี้ไว้ในตู้เย็นไว้ได้ 2-3 วัน ทานครั้งละครึ่งแก้ว เช้า – เย็น

สรรพคุณ

1. บำรุงกระดูก และ ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก

2. ปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

3. ปรับสมดุลของความดันโลหิต ( ความดันโลหิตสูงจะลดล งความดันโลหิตต่ำจะสูงขึ้น )

4. ทำให้ไตทำงานดีขึ้น

5. บรรเทาอาการไทรอยด์เป็นพิษ

6. แก้ปัญหา ผมหงอก ผมร่วง บำรุงเส้นผมใหกลับมาดกดำ

7. บรรเทาอาการไส้เลื่อน

สูตร น้ำกระชาย น้ำผึ้ง มะนาว บำรุงกระดูก นี้เป็นสูตรน้ำสมุนไพรที่คนโบราณนำมาดื่มกันเป็นเวลาช้านาน อีกทั้งกระชายเป็นพืชที่มีคุณสมบัติรักษาอาการต่างๆได้ดี ( ขึ้นชื่อว่าเป็นโสมแห่งเมืองไทย )

ข้อมูลจาก : chonburipost.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *