ผักกระสัง ผักพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม

ผักกระสัง ผักพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม

เมื่อพูดถึง ผักกระสัง หลายท่านอาจจะไม่รู้จัก ผักกระสัง มีลำต้นและใบสีเขียวอวบน้ำ ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ออกคอกเป็นช่อสีเขียวอ่อนหรือสีครีม ซึ่งเรามักมองต้นกระสังเป็นเพียงวัชพืชที่ไม่มีค่าและมักจะถอนทิ้งเป็นประจำ แต่ผักกระสังนี้ถือเป็นสมุนไพรชั้นดีที่หลายท่านยังไม่รู้ค่ะ

การรับประทานผักกระสัง

สูตรที่1 นำผักกะสังประมาณ 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 2 แก้ว ต้มจนปริมาณน้ำเหลือประมาณ 1 แก้ว แล้วแบ่งดื่มครั้งละ ครึ่งแก้ว เช้า-เย็น โดยสามารถดื่มก่อนหรือหลังอาหารแล้วแต่สะดวก

สูตรที่2 กินผักกระสังสดๆ โดยรับประทานครั้งละไม่ต้องมาก โดยสามารถรับประทานได้ทุกวัน จะช่วยให้บ ร ร เ ท า อ า ก า ร ป ว ด ต า ม ข้ อ ห รื อ โ ร ค เ ก า ต์ ได้ แต่ในระหว่างนั้นก็ต้องงดกินของแสลงควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ผลดี

อาหารแสลงที่ควรลด

เ ค รื่ อ ง ใ น สั ต ว์ เนื้อสัตว์ปีก อาหารทะเลบางชนิด ปลาซาร์ดีน กุ้ง ปลาอินทรีย์ ปลาไส้ตัน หอยเชลล์ ไข่ปลา กะปิ น้ำต้มกระดูก ซุปก้อน เห็ด ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ยอดผักอ่อนบางประเภท เช่น ชะอม สะเดา กระถิน ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

ทั้งนี้ผักกะสังยังเป็นสมุนไพรชั้นดีสำหรับคุณผู้หญิงสามารถลดสิวฝ้าบนใบหน้าได้ สมัยก่อนสาวๆจะต้องใช้น้ำต้มผักกะสังล้างหน้าเป็นประจำ จะทำให้ผิวหน้าสดใสไร้สิว และยังเป็นยาสระผมโดยนำใบกระสังมาขยำกับน้ำแล้วชโลมลงบนศีรษะ จะช่วยป้องกันผมร่วง ทำให้ผมนุ่มสลวย

บางครั้งเราก็มักหลงลืมต้นพืชผักที่มักขึ้นมาเองว่ามันไร้ค่าไร้ประโยชน์แต่เมื่อลองมาศึกษาดีๆแล้วผักเหล่านั้นอาจะมีประโยชน์มากกว่าผักที่เรานิยมรับประทานกันอยู่ทุกวันก็ได้

ขอบคุณข้อมูล : medthai

เรียบเรียงข้อมูล : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *