ระวังจะโดนหลอกโดยไม่รู้ตัว วิธีตรวจสอบ โฉนดจริง-โฉนดปลอม ด้วยตัวเองง่ายๆ

ระวังจะโดนหลอกโดยไม่รู้ตัว วิธีตรวจสอบ โฉนดจริง-โฉนดปลอม ด้วยตัวเองง่ายๆ

ใครคิดจะซื้อที่ดิน หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ควรตรวจสอบโฉนดที่ดินให้รอบคอบนะคะ เพราะในปัจจุบันมิจฉาชีพเยอะและมีกลโกงและวิธีหลอกลวงสารพัด จะรู้ได้อย่างไรว่าโฉนดที่คุณได้มานั้นจริงหรือปลอมคุณมีสิทธิ์ในที่ดินหรืออสังหาฯนั้นๆหรือไม่ มีวิธรชธีการตรวจสอบมาบอกค่ะ

วิธีตรวจสอบว่าไม่ได้โดนหลอกขายที่ดิน

ปกติแล้วการซื้อขายที่ดินในปัจจุบันที่จะโดนหลอกกันมากก็คือมิจฉาชีพจะหลอกเก็บค่ามัดจำ ซึ่งในการซื้อขายที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์จำเป็นต้องจ่ายค่ามัดจำก่อน ประมาณ 10% ซึ่งถ้าราคาที่ดิน 1,000,000 บาท จะจ่ายค่ามัดจำประมาณ 100,000 บาท พอทำสัญญาเสร็จก็จะมีเวลา 1 เดือน ในการทำธุรกรรมถอนเงินจากธนาคารมาจ่ายเงินให้ครบตามจำนวน ช่วงเวลานี้แหละค่ะที่มิจจฉาชีพจะเชิดเงินคุณไป ดังนั้นเรามีวิธีตรวจโฉนดว่านั้นเป็นของจริงหรือของปลอมก่อจะจ่ายเงินมัดจำให้มิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว

1.นำเลขที่ดินจากโฉนดที่เขาถ่ายเอกสารมาให้คุณ นำมาค้นหาเลขที่ดินในเว็ปไซต์กรมที่ดิน จากนั้นในระบบจะแสดงรายละเอียดต่างๆของที่ดิน ให้คุณเช็คดูว่าเป็นแผนที่เดียวกันหรือไม่ หมายเลขระวางเดียวกันไหม

2.เมื่อทราบแล้วว่าที่ดินนี้มีอยู่จริง ขั้นต่อมาก็ตรวจสอบว่าผู้ขายนั้นเป็นเจ้าของตัวจริงหรือนายหน้าจริงหรือไม่ ให้ขอหนังสือมอบอำนาจการขายที่ดินนั้นมา

3.นำสำเนาโฉนดนั้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินของเขตๆนั้น ว่าโฉนดนั้นเป็นของจริงหรือไม่ ซึ่งสำนักงานที่ดินจะมีโฉนดตัวสำรองที่ดินนั้นๆอยู่ แล้วคุณก็เช็คว่าโฉนดของคุณและตัวสำรองที่กรมที่ดินมีนั้นตรงกันหรือไม่ วิธีการนี้แน่นอนที่สุดค่ะ

ถ้าท่านที่กำลังจะซื้อที่ดินทำตามข้อแนะนำทั้ง 3 ข้อแล้วนั้น ขอรับรองได้ว่าเงินมัดจำที่คุณเสียไปจะไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ

บางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมถึงไม่บอกว่าให้ดูตัวครุฑตัวลายน้ำต่างๆ ที่เคยมีผู้อื่นสอนๆกันมาบ้างแล้ว เนื่องจากในปัจจุบันการดูโฉนด มักจะไม่ดูตัวจริงกันแล้วส่วนใหญ่จะเห็นเพียงตัวถ่ายเอกสารเท่านั้นและสมัยนี้การตรวจเช็คโฉนดว่าจริงหรือปลอมก็ทำได้ง่าย มีเว็ปไซต์ของกรมที่ดินสามารถตรวจสอบได้เพียงปลายนิ้วคลิ๊กเท่านั้นค่ะ วิธีที่นำเสนอนี้เป็นวิธีที่ง่ายเร็วและแม่นยำ จึงขอให้ท่านที่ประสงค์จะซื้อที่ดินควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูป ชาแนล Kim Property Live

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *