ใครจะซื้อที่ดินต้องดู…!! โฉนดที่ดินแบบต่างๆ นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร

ใครจะซื้อที่ดินต้องดู…!! โฉนดที่ดินแบบต่างๆ นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร

ที่ดินเป็นสิ่งที่ซื้อมาแล้ว ราคาก็ยิ่งขึ้นตามกาลเวลา แต่หลายคนดูโฉนดไม่เป็นบางคนโดนย้อมแมวขาวขายก็ดี เพจวิชาชีวิต จึงขอนำเสนอ การดูและทำความรู้จักกับโฉนดที่ดินกันค่ะ

โดยเอกสาร ที่สำคัญๆพื้นฐานเกี่ยวกับที่ดิน ที่ควรรู้ มี 4 แบบด้วยกัน

1. เอกสาร สปก. (ครุฑสีน้ำเงิน)

ที่ดินสปก. ย่อมาจาก สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งทางรัฐบาลจะจัดสรรที่ดินแปลงนี้ให้กับเกษตรกร เพื่อทำการเกษตรกรรม เพื่อให้เกษตรกรที่ไม่มีทุนไม่มีที่ทางสำหรับทำเกษตร จะได้มีที่ทางในการทำมาหากิน โดยที่ดินประเภทนี้ อาจจะเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม มาจัดสรรให้เป็นที่ดินเพื่อการเกษตรแก่ประชาชน

ฉะนั้นที่ดิน สปก. นี้ จะไม่สามารถซื้อขายได้! แต่ก็จะมีการซื้อขายกันโดยให้เป็นสัญญาเช่า 99 ปี เหมือนเป็นการเช่าระยะยาวมากกว่า แต่ที่ดินนี้จะสามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้ โดยมีเงื่อนไข ถ้าหากว่ารัฐบาลต้องการยึดที่ดินคืน ก็ไม่สามารถเรีกร้องสิทธิ์ใดๆได้

2.เอกสาร นส.3 (ครุฑสีดำ)

เป็นที่ดินที่ใช้ในการเกษตร ที่ดินชนิดนี้จะไม่มีการรางวัด ไม่มีการอนุมัติภาพจากดาวเทียม โดยเอกสารนี้จะออกโดยนายอำเภอท้องถิ่น ด้วยความที่ ที่ดิน ไม่มีการรางวัด ที่ดินจริงขนาดจึงอาจไม่ตรงกับเอกสาร ดังนั้นการเข้าแบงค์ หรือนำไปขายต่อ จึงไม่ค่อยได้ราคาเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยน่าเชื่อถือ

3.เอกสาร นส.3ก (ครุฑสีเขียว)

เป็นที่ดินที่ถูกยกระดับ จากที่ดิน นส.3 ขึ้นมาอีกระดับ จะมีรางวัด มีการอนุมัติภาพจากดาวเทียม และจำนองแบงค์ได้ด้วย เนื่องด้วยที่ดินนี้ได้มีการทำรางวัด เรียบร้อย เพียงรอให้มีการตรวจสอบก็สามารถเลื่อนลำดับเป็น เอกสาร นส.4 หรือโฉนดที่ดินได้ โดยเอกสาร นส.3ก นี้ ราคาจะถูกกว่าโฉนด เนื่องจากเป็นเพียงสิทธิ์การครอบครอง ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ แต่สามารถค้าขายได้เหมือนกัน แต่ข้อเสียคือสามารถถูกยึดสิทธิ์การครอบครองได้ ในกรณีที่คุณปล่อยให้ที่ดินรกร้างไม่ทำประโยชน์อะไรในที่ดินนั้นๆเลย

4.เอกสาร นส.4 (ครุฑสีแดง)

นั่นคือโฉนดที่ดิน นั่นเอง ซึ่งหมายความว่า คุณเป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้เลย แต่ถ้ามีคนอยากจะแย่งชิง ต้องสร้างบ้านหรือสิ่งปลูกสร้าง ทำการครอบครองอย่างเปิดเผย ในที่ดินแปลงนั้นๆ เป็นเวลา 10 ปี ถึงจะมีสิทธิ์นั้นค่ะ

ก็ทราบกันไปแล้วนะคะ ว่าเอกสารแบบไหน ตราครุฑสีอะไร มีสิทธิ์อะไรบ้าง หวังบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับทุกท่าน นะคะ

ขอบคุณข้อมูล: ยูทูป ชาแนล Kim Property Live

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *