ดินลูกรังปลูกพืชได้ ด้วย เ ท ค นิ ค ที่ ค า ด ไ ม่ ถึ ง

ดินลูกรังปลูกพืชได้ ด้วย เ ท ค นิ ค ที่ ค า ด ไ ม่ ถึ ง

ถ้าที่ดินไหนมีแต่ดินลูกรังเจ้าของที่คงเครียดแน่ๆใช่่ไหมคะ เนื่องจากดินลูกรังมักมีแร่ธาตุน้อยไม่เพียงพอต่อพืชและไม่เหมาะกับการทำเกษตรอย่างยิ่ง วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปรับปรุงดินลูกรังให้กลับมามีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ปลูกพืชได้ทุกชนิดกันค่ะ

วิธีการทำก็ง่ายๆ เพียงแค่ทำการขุดห ลุ มปลูกให้มีขนาดใหญ่แล้วนำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเทรองก้นห ลุ มไว้แล้วค่อยทำการปลูกพืชลงไปเมื่อปลูกแล้วให้ทำการคลุมดินด้วยฟางข้าวหรือเศษหญ้าแห้งใบไม้แห้งเพื่อรักษาความชื้นค่ะ

เทคนิคการบำรุงดินลูกรังเพื่อใช้ทำเกษตรกรรม

เทคนิค1 : เติมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ในอัตรา 3-4 ตัน/ไร่ แล้วผสมปุ๋ยกับดินลูกรังเพื่อใช้ทำแปลงปลูก และในบริเวณหลุมสำหรับปลูกไม้ผล โดยเฉลี่ยใช้ 25-50 กิโลกรัม/หลุม

เทคนิค 2 : ทำการไถกลบฟางข้าวหรือเศษใบไม้ลงดินลูกรังและรดด้วยปุ๋ยอินทรีย์แบบน้ำ ในอัตราส่วน 4-5 ลิตร/ไร่ แล้วทำการหมักดินจนฟางข้าวและเศาใบไม้ย่อยสลายเป็นเนื้อเดียว

เทคนิค 3 : ปลูกพืชปุ๋ยสดช่วยบำรุง เช่น ปอเทือง ถั่วพุ่ม ถั่วพร้า เมื่อปลูกจนออกดอกให้ทำการไถกลบลงสู่ดิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุอิ น ท รี ย์ วั ต ถุและปรับปรุงให้ดินร่วนซุยมเสริมอากาศแทรกในดินและช่วยเรื่องการระบายน้ำและอากาศได้ดีขึ้น เอื้อต่อการปลูกพืช

ถือเป็นเทคนิคง่ายไม่ยากท่านใดมีที่ดินที่มีแต่ดินลูกรังแต่อยากปลูกพืชก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล :  กลุ่มงานขยายผล ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *