ชำตะไคร้ใช้โคน รากเยอะแตกกอดีกว่าใช้ทั้งต้น

ชำตะไคร้ใช้โคน รากเยอะแตกกอดีกว่าใช้ทั้งต้น

ตะไคร้ถือเป็นส มุ น ไ พ รที่อยู่คู่บ้านเรามานานเนื่องจากเป็นวัตถุดิบของอาหารหลายอย่างและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หลายบ้านจึงนิยมปลูกตะไคร้ไว้รับประทานกันเองเมื่อจะใช้ก็มาขุดไปใช้ทีละต้นสองต้น

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกตะไคร้ให้ได้ผลด้วยการใช้โคนในการปักชำซึ่งการใช้โคนได้ผลดีรากแตกกอเยอะเป็นเร็วกว่าใช้ทั้งต้นค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ต้นตะไคร้ 4-5 ต้น

2. ดินสำหรับปลูก

3. กระถาง

5. น้ำสะอาด

6. เครื่องดื่มชูกำลัง(ถ้ามี)

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกต้นตะไคร้ให้เลือกต้นอวบและมีสภาพสมบูรณ์ไม่มีศั ต รูพืชกัดกิน

2. จากนั้นให้นำต้นตะไคร้มาแช่น้ำเฉพาะส่วนโคนเพื่อเร่งให้รากงอกถ้ามีเครื่องดื่มชูกำลังก็สามารถใส่ลงผสมกับน้ำเพื่อเร่งการงอกของรากได้ด้วยค่ะ

3. เมื่อแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 2 วัน จะสังเกตได้ว่าเริ่มมีรากอ่อนขึ้นตามโคนต้นตะไคร้ก็เป็นใช้ได้

4. จากนั้นให้ทำการแกะกาบต้นตะไคร้ออกจนสังเกตเห็นตาของรากได้ การแกะกาบนี้จะช่วยให้รากแ ท งออกมาได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องรอให้กาบเหี่ยวแล้วร่วงเสียก่อน

5. ขั้นต่อมาให้ตั ดต้นตะไคร้ทิ้งโดยจะใช้ส่วนโคนต้นตะไคร้ให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ในช่วงนี้ต้องระมัดระวังอย่าให้รากเสียหายเด็ดขาด

6. จากนั้นให้นำดินปลูกในส่กระถางแล้วจึงนำโคนตะไคร้มาปักลงในดินอย่างเบามือแล้วรดน้ำตามจนชุ่ม นำกระถางปลุกตั้งไว้นที่มีแสงแดดรำไร

7. เมื่อต้นตะไคร้งอกและแตกกอเยอะขึ้นก็ให้ค่อยๆขุดกอขึ้นมาปลูกลงดินต่อไปได้เลยค่ะ โดยการใช้โคนปลูกนี้ทำให้ให้ตะไคร้กอใหญ่และเติบโตเร็วเนื่องจากตะไคร้จะรีบแ ท งรากและยอดเมื่อเหลือแต่โคนเพื่อให้รอด

ถือเป็นวิธีปักชำตะไคร้แบบใหม่ที่มีเทคนิคง่ายๆไม่ยากแต่ได้ผลดี ท่านใดที่ปักชำตะไคร้ไม่แตกกอและไม่ได้ผลลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *