การใช้ชีวิตคู่ก็เหมือนการร่องเรือกลางสมุทร

การใช้ชีวิตคู่ก็เหมือนการร่องเรือกลางสมุทร

ชีวิตคู่ก็เหมือนการพายเรือ ต้องรู้จักช่วยกันพาย ไม่ใช่เอาเปรียบกัน

ชีวิตคู่ก็เหมือนการร่องเรือกลางสมุทร ยามเรือรั่วก็ต้องช่วยกันอุด ไม่ใช่สละเรือหนี

ชีวิตคู่เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนมองว่าสวยงามในตอนต้น

แต่เมื่อใช้ชีวิตร่วมกันไปสักพัก เจอปัญหาในชีวิตคู่เข้ามามากๆ

เหมือนยิ่งร่องเรือไปกลางทะเลเท่าไร ก็ยิ่งเจอพายุและคลื่นลมแรงเท่านั้น

ก็ทำให้รู้สึกท้อแท้และไม่อยากที่จะไปต่อ หรือ ละทิ้งกันกลางทาง

มองว่าการไปแบบตัวใครตัวมันน่าจะทำให้ตนเองมีความสุขมากกว่า

เราจึงมีบทความดีๆที่จะมาช่วยเปลี่ยนแนวความคิดในการใช้ชีวิตคู่

เพื่อให้เข้าใจการใช้ชีวิตคู่ให้ได้มากขึ้น เพื่อความรักที่ยั่งยืน และ มั่นคง

ชีวิตคู่นั้นก็เหมือนเรือกลางมหาสมุทร ในตอนที่ “เริ่มต่อเรือ” ก็เหมือนตอนที่คุณและคนรักเริ่มทำความรู้จักกัน พวกคุณได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ค่อย ๆ รู้ในเรื่องของอีกฝ่ายและค่อย ๆ เพิ่มความรักของกันและกัน เหมือนกับเรือที่ช่วยกันต่ออย่างประณีต เพื่อให้เรือนั้นเป็นเรือที่มีคุณภาพ พร้อมที่จะออกสู่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ถึงแม้ว่าจะมีเรือบางลำที่ต่อไม่เสร็จ ซึ่งเหมือนกับคนรักที่จากลากันไปก่อนที่จะลงหลักปักฐานร่วมกัน เรือบางลำอาจจะใช้เวลาต่อที่ไม่เท่ากัน คุณภาพที่ออกมาก็ไม่เท่ากัน แต่เมื่อเรือต่อเสร็จแล้ว ก็เหมือนการที่คู่รักได้ตกลงปลงใจที่จะอยู่ร่วมกันหรือแต่งงานกัน

หลังจากแต่งงานกัน ก็เหมือนเรือที่ “ต่อเสร็จแล้วพร้อมออกทะเล” ช่วงแรก ๆ ของการล่องทะเลก็ยังล่องไปได้อย่างสงบ เนื่องจากยังไม่ไปไกลชายฝั่งนัก คลื่นลมยังสงบ เหมือนกับชีวิตหลังแต่งงานใหม่ ๆ ที่มีความสุขหวานชื่น ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรก็พร้อมที่จะช่วยกันผ่านไปได้อย่างง่าย ๆ สบาย ๆ แต่เมื่อล่องเรือไปไกล พายุก็เริ่มใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ และรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกับชีวิตคู่ที่อยู่ไปสักพักก็เริ่มเจอปัญหาใหญ่ ๆ เข้ามาในชีวิต ทั้งปัญหาการเงิน ปัญหาครอบครัวและปัญหาอื่น ๆ ที่เริ่มทำให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน

เมื่อล่องเรือไปเป็นเวลานาน เรือก็จะเริ่มผุกร่อน และ สึกหรอไปเรื่อยๆตามอายุการใช้งาน ซึ่งก็เหมือนกับความสัมพันธ์ที่อยู่มานานจนถึงจุดที่เริ่มเบื่อหน่าย ความรักที่มีให้กันก็เริ่มโรยรา หากไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกันให้รักกันต่อไปได้ ก็จะกลายเป็นเหมือนกับเรือที่ผุพังไปเรื่อย ๆ แต่ไม่มีลูกเรือคนไหนพยายามจะซ่อมเรือลำนี้เลย จนสุดท้ายเรือลำนี้ก็จะล่มไป

ดังนั้น เมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้ว จงช่วยกันซ่อมเรือแห่งชีวิตคู่ ประคับประคองให้อยู่กันไปตลอดรอดฝั่งจนไปถึงจุดหมายปลายทาง แล้วชีวิตรักของคุณจะไปรอดได้อย่างสวยงาม ถึงจะมีเหตุการณ์ที่ทุลักทุเลไปบ้าง แต่ถ้าหากช่วยกันทำ ช่วยกันสราง ช่วยกันซ่อมแซม ความสัมพันธ์ของคุณ และ คนรักจะไปกันรอดอย่างแน่นอน

Cr. ขอบคุณเรื่องราวจาก : เพจ รหัสลับ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *