บั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า จ.กาฬสินธุ์ ติดร่มชูชีพ อลังการและปลอดภัย

บั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า จ.กาฬสินธุ์ ติดร่มชูชีพ อลังการและปลอดภัย

ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า ประจำปี ๒๕๖๑ จัดขึ้นในวันที่ ๑๙ – ๒๐ พฤษภาคมนี้ โดยวันที่ ๑๙ จะเป็นการแห่ขบวนบั้งไฟ และ วันที่ ๒๐ เชิญรับชมการแข่งขันจุดบั้งไฟตะไลล้าน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเพณีบุญบั้งไฟของชาวกุดหว้า

“ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้าน” ที่บ้านกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ จังหวัดกาฬสินธุ์

เมื่อพูดถึงประเพณีการละเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน “เทศกาลบุญบั้งไฟ” คือหนึ่งในประเพณีที่มาแรงในลำดับต้นๆ แต่ที่ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีประเพณีบุญบั้ืงไฟอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร กับงาน “บุญบั้งไฟตะไลล้าน” ซึ่งนอกจากเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาโบราณอีสานดั้งเดิมยังเสริมด้วยภูมิปัญญาของท้องถิ่นอีกด้วย

เดิมบุญบั้งไฟกุดกว้าก็เป็นการจุด “บั้งไฟหาง” หรือบั้งไฟแบบท่อตรงยาวเช่นเดียวกับประเพณีบั้งไฟในพื้นที่อื่นๆ จนกระทั่งช่างทำบั้งไฟในบ้านกุดหว้าได้คิดค้นวิธีทำ “บั้งไฟตะไล” เพื่อให้เกิดความแตกต่างโดยได้มีการจุดบั้งไฟตะไลบั้งแรกในงานบุญบั้งไฟปีพ.ศ.2521 และตำบลกุดหว้าก็ได้สืบสานเปลี่ยนเป็นการจัดงานบุญบั้งไฟตะไลนับแต่นั้นป็นต้นมา

การจัดงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2561 เทศบาลตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 19 – 20 พฤษภาคม 2561 เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ที่วัดกกต้องกุดหว้า พร้อมทั้งรับ “ต้นกัลป์” ประดับด้วยเครื่องใช้ต่างๆ ที่แต่ละหมู่บ้านนำมาถวายวัด ก่อนจะถวายภัตตาหารเพลและถวายจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์ ช่วงใกล้เที่ยงขบวนแห่บั้งไฟทุกขบวนพร้อมกัน ณ สนามหน้าอาคารอุทยานประวัติศาสตร์วัฒนธรรมผู้ไทบั้งไฟตะไลล้าน (เทศบาลกุดหว้า) ก่อนจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ มีการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น ชุดฟ้อนผู้ไทตะไลล้าน ใช้ผู้แสดงประมาณ 400 คน

กระทั่งเวลาบ่ายจึงเคลื่อนขบวนแห่บั้งไฟไปยังวัดกกต้องกุดหว้า กว่าจะครบขบวนก็ใช้เวลาถึงช่วงเย็น ช่วงค่ำมีประกาศผลการประกวดขบวนแห่บั้งไฟและมอบรางวัล มีการแสดงมหรสพสมโภชตลอดคืนหมอลำเรื่องต่อและดนตรีพื้นเมือง

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่ช่วงเช้ามีทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารเช้า จนกระทั่งเวลา 08.00 น. เริ่มต้นการการแข่งขันการจุดบั้งไฟตะไลแสนขึ้นสูง และการแข่งขันการจุดบั้งไฟตะไลล้านบูชาพญาแถนต่อเนื่องทั้งวัน ก่อนจะมีพิธีมอบรางวัลผู้ชนะเลิศการแข่งขันบั้งไฟตะไลในช่วงเย็น

เวลาที่ทุกคนรอคอยมาถึงเมื่อการแข่งขันบั้งไฟตะไลเริ่มขึ้น โดยทีมช่างทำบั้งไฟตะไลจะช่วยกันแบกผลงานของต้นไปติดตั้งบนฐานที่เตรียมไว้สำหรับจุดตะไล และจุดไฟให้ครบทุกช่องก่อนจะวิ่งไม่เหลียวหลังเข้าหลบในเนินดินหรือ “บังเกอร์” ตะไลที่ติดไฟดีแล้วจะค่อยๆ ปล่อยควันสีขาวออกมา ก่อนจะเริ่มหมุนยกตัวขึ้นจากพื้นและลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว

การตัดสินบั้งไฟวัดกันที่ “ความสูง” โดยการจับเวลาตั้งแต่บั้งไฟตะไลลอยขึ้นจากพื้นจนกระทั่งตกลงสู่พื้นอีกครั้ง บั้งไฟตะไลของทีมใดทำเวลาอยู่ในอากาศได้นานที่สุดก็ถือว่าเป็นผู้ชนะ ปัจจุบันบั้งไฟตะไลกุดหว้ามีการเพิ่ม “ร่มชูชีพ” เพื่อให้การตกเป็นไปอย่างนิ่มนวล กรรมการและผู้ชมสามารถมองเห็นบั้งไฟตกได้ง่าย เพิ่มความปลอดภัยและยังช่วยยืดเวลาให้บั้งไฟลอยอยู่ในอากาศได้นานขึ้น

ชมคลิปจากทาง ข่าวกาฬสินธุ์

ชมคลิปจากทาง Voice TV 21

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ และ วีดิโอ จาก : www.neaunan.com , Voice TV 21 , ข่าวกาฬสินธุ์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *