ไอเดียใหม่ “คอนโดกระเทียมในขวดน้ำ” อยู่หอพักพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ โตดีเหมือนปลูกลงดิน

ไอเดียใหม่ “คอนโดกระเทียมในขวดน้ำ” อยู่หอพักพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ โตดีเหมือนปลูกลงดิน

กระเทียมเป็นพืชที่เรามักใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ เรียกได้ว่าเป็นพืชสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะ อาหารทุกชนิดต้องมีกระเทียมในการปรุงรสด้วยถึงจะอร่อยได้รสชาติ จะดีกว่าไหมถ้าเราปลูกเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงิน เราจึงมีไอเดียเจ๋งๆมานำเสนอ “คอนโดกระเทียมในขวดน้ำ” ซึ่งไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ขอเพียงแค่มีขวดน้ำเก่าที่เหลือใช้นำมาดัดแปลงก็สามารถใช้ได้แล้ว

ขั้นตอนการปลูก

1. นำขวดพลาสติกมาเจาะรูก่อน เพื่อไว้เป็นช่องสำหรับให้กระเทียมเจริญเติบโต ดังภาพ

2. นำกลีบกระเทียมที่จะปลูกมาเพาะ โดยแกะกระเทียมออกมาเป็นกลีบๆ ( กระเทียมที่ซื้อมาจากตลาดนี่แหละ นำมแกะออกไว้ปลูกได้เลย 1 หัว จะปลูกขยายพันธ์ต่อได้ประมาณ 5 – 7 หัว ) นำไปห่อในสำลีหรือผ้าที่ชุบน้ำดังรูป ใส่ไว้ในภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน สังเกตว่าจะเริ่มมีรากงอกออกมา เป็นสัญญานบอกว่าพร้อมที่จะนำไปปลูกแล้ว

3. ใส่ดินลงไปในขวดที่เจาะรูเตรียมไว้แล้วให้เต็ม รดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นปักกระเทียมใส่ดินผ่านรูที่เจาะ ( ค่อยๆปักลงไประวังอย่าให้รากหัก ) โดยเอาด้านที่มีรากลงดินและด้านที่มีหน่อยื่นออกมาไว้ตรงรู

4. ช่วงแรกที่ปลูก พยายามรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน สังเกตได้จากสีของดิน ถ้าชุ่มน้ำสีจะเข้ม

5. เมื่อใบเริ่มงอกแล้ว ให้นำออกไปตั้งไว้ให้โดนแดดพอประมาณทุกวัน เพื่อให้กระเทียมได้สังเคราะห์แสงช่วยเร่งการเจริญเติบโต

เคล็ดลับในการปลูกกระเทียม

กระเทียมนั้นชอบขึ้นและเจริญเติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุย ต้องการความชื้นในดินสูงในระยะแรกของการเจริญเติบโต

แต่ต้องการดินแห้งและอากาศเย็นตอนหัวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ในการปลูกจะต้องมีแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตอยู่ที่ประมาณ 13-24 องศาเซลเซียส ในประเทศไทยจึงปลูกได้ผลดีในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม

เวลาที่เหมาะสมสำหรับเริ่มทำการปลูกคือ ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนไปสิ้นสุดในเดือนมีนาคม เพราะเป็นช่วงที่กำลังเข้าสู่หน้าหนาวพอดี

การเก็บเกี่ยวกระเทียม

อายุของการเก็บเกี่ยวนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่ใช้ในการปลูก โดยทั่วไปพันธุ์เบาจะใช้เวลาประมาณ 75-90 วัน พันธุ์กลางจะใช้เวลา 90-120 วัน และพันธุ์หนักจะใช้เวลาประมาณ 150 วันขึ้นไป

ในการเก็บเกี่ยวนั้นให้สังเกตว่าหัวกระเทียมแก่เต็มที่หรือไม่ โดยการดูว่าใบเริ่มแห้งหรือก้านดอกชูขึ้นมาหรือไม่ หากทิ้งไว้ให้แก่นานเกินไป เมื่อขุดหัวออกมา กลีบจะร่วงหล่นออกจากกันได้ง่ายและคุณภาพก็จะลดลงด้วย

หากใครที่มีเวลาว่างไม่รู้จะทำอะไรดี อยากทำเป็นอาชีพเสริม หรือที่บ้านทำอาหารเป็นประจำ ก็ลองปลูกดูได้นะครับ ไม่ต้องมีพื้นที่เยอะก็ปลูกได้ และ วิธีนี้สามารถดัดแปลงไปปลูกพืชอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ต้นหอม

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *