ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

สอนทำปุ๋ยเปลือกไข่ช่วยบำรุงดินดีเร่งการเจริญเติบโตของพืช

วิธีการทำปุ๋ยเปลือกไข่ช่วยบำรุงดินดีเร่งการเจริญเติบโตของพืช

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไข่ไก่หรือไข่เป็ดไว้ติดครัวเนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารอุดมไว้มากมายทั้งมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ซึ่งนอกจากไข่ที่เรากินแล้วเปลือกไข่เองก็มีประโยชน์มากมายโดยเอามาใส่ต้นไม้ทำปุ๋ยก็ดีไม่น้อยค่ะ

ประโยชน์ของเปลือกไข่ทางการเกษตร

1.โพแทสเซียม : ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรากและใบ เหมาะกับการใช้กับผักกินใบจะทำให้ผักมีสีเขียวสวยและกรอบ

2. แคลเซียม : ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ขั้วเหนียวไม่หักง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็กและกิ่งเล็กแต่ออกผลเยอะทำให้ลำต้นต้องแบกรับน้ำหนักเยอะ เช่น มะนาว มะกรูด พริก เป็นต้น

สูตรที่ 1 เปลือกไข่น้ำซาวข้าว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เปลือกไข่ไก่หรือเปลือกไข่เป็ด

2. น้ำซาวข้าว

วิธีการทำ

นำเปลือกไข่ที่สะสมไว้มาผึ่งแดดให้แห้งดีไม่มีคราบไข่เหนียวๆ แล้วนำมาตำหรือปั่นให้ละเอียด นำไปโรยที่โคนผักสวนครัวสามารถช่วยบำรุงดินได้ดีและเพิ่มสารอาหารแก่พืช โดยให้ใช้ 7 วัน/ครั้ง แล้วรดน้ำซาวข้าวตามลงไป โดยน้ำซาวข้าวเองก็จะไปช่วยเพิ่มสารอาหารให้แก่พืชช่วยให้ผักงาม ไม่นานเปลือกไข่ก็จะย่อยสลายลงดินเป็นอาหารให้พืชต่อไป

สูตรที่ 2 เปลือกไข่ผงชูรส

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เปลือกไข่ไก่หรือเปลือกไข่เป็ด

2. ผงชูรส

วิธีการทำ

นำเปลือกไข่มาผึ่งแดดให้แห้งดีแล้วนำมาตำให้ละเอียดดีใช้ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม จากนั้นให้นำผงชูรส 1 ช้อนชา มาใส่ผสมกับเปลือกไข่ตำแล้วคลุกผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว โดยผงชูรสอุดมไปด้วยกรดอะมิโนซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการออกดอกและช่วยให้ผักกินใบมีรสชาติดี เมื่อผสมเรียบร้อยแล้วให้นำไปโรยโคนต้นแล้วรดน้ำสะอาดตามลงไปให้ใช้ทุกๆ 30 วัน

สูตรที่ 3 เปลือกไข่คั่ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เปลือกไข่ไก่หรือเปลือกไข่เป็ด

วิธีการทำ

นำเปลือกไข่มาผึ่งแดดให้แห้งดีแล้วนำมาตำให้ละเอียดดีมาคั่วลงในกระทะโดยคั่วด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนเปลือกไข่เริ่มมีสีน้ำตาลออกดำก็นำลงจาเตามาผึ่งไว้ให้เย็นดี แล้วค่อยนำไปโรยรอบโคนต้น สูตรนี้จะช่วยไล่ศั ต รู พื ชได้ดี เนื่องจากเมื่อนำไข่ไปคั่วในกระทะจะมีฤทธิ์เป็นกำมะถันอ่อนๆ พวกตัวกวนใจต่างๆเมื่อได้กลิ่นเข้าก็จะหนีไป

เป็น 3 สูตรจากเปลือกไข่ง่ายๆที่ไม่ต้องเ สี ย เ งิ นแต่สามารถกลายเป็นปุ๋ยใส่โคนต้นไม้ชั้นดีป ร ะ ห ยั ด ค่ า ปุ๋ ยไปได้เยอะค่ะ

เรียบเรียง Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *