วิธีทำให้ขนุนออกดกโคนต้น เก็บง่ายได้ผลใหญ่

วิธีทำให้ขนุนออกดกโคนต้น เก็บง่ายได้ผลใหญ่

ขนุนถือเป็นไม้ผลขนาดใหญ่ดังนั้นเมื่อให้ผลผลิตจะทำให้เก็บผลได้ยาก ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการทำให้ขนุนออกโคนต้นเพื่อเก็บลูกได้ง่ายค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มผลผลิตได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำแล้วได้ผลแน่นอนค่ะ

วิธีการทำขนุนออกโคนต้น

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกต้นขุนนอายุประมาณ 1 ปี

2. จากนั้นให้นำมีดมาสั บต้นขนุนโดยให้เฉาะลึกลงไปประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร ให้สับต้นสูงจากโคนขึ้นไม่เกิน 1 เมตร ในตำแหน่งที่เราสั บลงไปจะเป็นตำแหน่งที่ขนุนจะออกลูกมานั่นเองค่ะ

3. ขนุนหนึ่งต้นสามารถสับได้ประมาณ 3-4 จุด รอบๆลำต้น ถ้าสั บมากเกินไปอาจทำให้ต้นขนุนเสียหายและไม่รอดได้

4. เมื่อสั บต้นแล้วให้เราทำการบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปู่ยสูตร 16-16-16 โรยรอบๆโคนต้น โดยอย่าโรยชิดโคนต้นมากนัก ให้ปุ๋ยบำรุงเดือนละครั้ง

5. เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน จะพบว่าในจุดที่เราสั บลำต้นไว้จะเกิดลูกขนุนออกมาให้เห็น เมื่อขนุนผลใหญ่ขึ้นให้หาอิฐบล็อกหรือแผ่นไม้มารองลูกขนุนไว้อย่าให้สัมผัสดินโดยตรงเพราะอาจจะทำให้ขนุนเน่าเสียได้

6. วิธีการสับต้นเป็นวิธีการแกล้งต้นขนุน ให้ออกผลตามจุดที่ต้องการ เนื่องจากโดยธรรมชาติเมื่อต้นไม้เกิดการเสียหายก็จะกลัวว่าจะต้นจะไม่รอดจึงเร่งการออกดอกออกผลเพราะเกรงว่าจะสูญพันธุ์นั่นเองค่ะ

ทำไมการสับต้นขนุนทำให้ขนุนออกผล

ที่ขนุนออกจุดที่เราสั บต้นไว้ เนื่องจากปกติพืชจะลำเลียงอาหารไปเลี้ยงที่ยอดและใบมากเกินควรจนไม่สามารถออกดอกออกผลได้ ทำให้เรามักจะเห็นอาการบ้ าใบนั่นคือต้นงามใบไม่งามผลนั่นเอง ดังนั้นการสั บต้นขนุนส่งผลให้ท่อลำเลียงน้ำและอาหารเสียหายในส่วนที่เราสั บต้นไว้

น้ำและอาหารบางส่วนจึงเปลี่ยนมาคั่งและสะสมในบริเวณที่เราสั บต้นนั้น แทนที่จะขึ้นไปเลี้ยงใบและยอดจนหมด จึงส่งผลให้ขนุนออกดอกออกผลได้ในจุดที่เราต้องการนั่นเองค่ะ

วิธีการสังเกตขนุนสุกพร้อมเก็บ

1. ยาง : ก รี ดดูที่ก้านขั้วผลถ้ามียางใสๆไหลออกมาแสดงว่าแก่พร้อมเก็บถ้ายางขุ่นแสดงว่าอ่อน

2. ใบเลี้ยง : ขนุนสุกพร้อมเก็บใบเลี้ยงจะมีสีเหลือง

3. ตา : ตาของผลขนุนต้องห่างและแบนราบและมีสีออกเหลือง

4. กลิ่น : ดมที่ผลขนุนถ้ามีกลิ่นหอมโชยออกมาแสดงว่าสุกพร้อมเก็บ

ขนุนออกโคนต้นถือเป็นที่สิ่งที่ผู้ปลูกขนุนต้องการเนื่องจากเก็บขุนง่ายและสังเกตว่าลูกขนุนอยู่ในสภาพดีสุกพร้อมเก็บได้โดยไม่ต้องปีนขึ้นไปดูหรือไปเก็บเลยค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *