ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

2 วิธี ทำสะเดาออกดอกเร็ว ไม่กี่สัปดาห์ก็เก็บได้เลย

2 วิธี ทำสะเดาออกดอกเร็ว ไม่กี่สัปดาห์ก็เก็บได้เลย

สะเดา เป็นพืชที่มีรสขมเฉพาะตัว นิยมบริโภคดอกและยอดซึ่งมักจะสามารถเก็บได้ในช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงมีนาคมของปีเท่านั้น ดังนั้นในช่วงที่สะเดาออกให้เก็บได้จึงเป็นนิยมและได้รับความต้องการอย่างมากทีเดียว

จะดีแค่ไหนที่สามารถทำให้สะเดาออกนอกฤดูได้ สามารถเก็บผลผลิตได้เร็วกว่าเดิมและมีสะเดากินตลอด ด้วยสองวิธีง่ายๆถูกใจผู้ปลูกสะเดาแน่นอนค่ะ

เทคนิคที่ 1 ควั่นเปลือกลำต้น

ขั้นตอนที่ 1 เลือกต้นสะเดา

คัดเลือกต้นสะเดาถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่จะกำหนดได้ว่าจะได้ผลหรือไม่ ให้คัดเลือกต้นสะเดาที่มีอายุ 3-5 ปีขึ้นไปและมีลำต้นที่สมบูรณ์ ไม่มีโ ร ค แ ล ะ แ ม ล ง เ จ า ะ ถ้าต้นสะเดาที่อายุน้อยกว่านี้อาจทำให้ต้นโ ท ร มและไม่รอดได้

ขั้นตอนที่ 2 ควั่นเปลือก

เมื่อได้ต้นสะเดาที่ต้องการแล้วให้วัดความสูงจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 1 เมตร อย่าให้ต่ำกว่านั้นแล้วใช้เลื่อยขนาดเล็กเลื่อยหรือมี ดทำรอยบากลึกเข้าไปถึงเปลือกนอกของลำต้นสะเดา การทำแบบนี้จะเป็นเคล็ดลับในการตั ดท่อน้ำเลี้ยงเปรียบเสมือนการแกล้งต้นสะเดาให้รีบออกดอก

ขั้นตอนที่3 เลือกกิ่ง

สามารถเลือกสะเดาให้ออกกิ่งได้ด้วย โดยเลือกกิ่งไม่มีโ ร ค แ ล ะ แ ม ล ง เ จ า ะ ให้ทำการเลื่อยบากกิ่งตัดท่อน้ำเลี้ยงเช่นกัน สะเดาก็จะออกดอกตามกิ่งที่เราเลือกไว้

เทคนิคที่ 2 รูดใบงดให้น้ำ

ขั้นตอนที่ 1 เลือกต้นสะเดา

ให้คัดเลือกต้นสะเดาที่มีอายุ 2-3 ปีขึ้นไปโดยให้เลือกต้นที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะต้นที่ใบและกิ่งเยอะจะเหมาะและได้ผลที่สุด

ขั้นตอนที่ 2 รูดใบ

จากนั้นให้ทำการรูดใบแขนงออกให้หมดเหลือไว้เพียงยอดเท่านั้น โดยให้ทำแบบนี้ทุกกิ่งโดยวิธีนี้จะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการแกล้งต้นสะเดาให้ออกดอก

ขั้นตอนที่ 3 งดให้น้ำ

หลังจากรูดใบแล้วงดการให้น้ำเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จะทำให้สะเดาเริ่มหาวิธีเอาตัวรอดและเร่งออกยอดและดอกอย่างรวดเร็ว โดยวิธีนี้เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 สัปดาห์ต้นสะเดาก็จะเริ่มเกิดยอดออกมาให้เห็นถือเป็นวิธีที่เร็วมากๆค่ะ

2 เทคนิคนี้ถือเป็นการทำให้สะเดาออกนอกฤดูให้สามารถเก็บดอกและยอดได้เร็วกว่าเดิมซึ่งเป้นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำแล้วได้ผลแน่นอนค่ะ

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *