ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

วิธีทำมะเขือต้นเดียวให้ออกผลหลายสายพันธุ์

วิธีทำมะเขือต้นเดียวให้ออกผลหลายสายพันธุ์

วันนี้ขอนำเสนอการปลูกมะเขือแนวใหม่สำหรับท่านที่อยากกินมะเขือหลายชนิดแต่มีที่น้อยอยากปลูกต้นเดียวได้กินทหลายชนิด อาจฟังดูเป็นไปไม่ได้แต่สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆค่ะ

โดยเทคนิคนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร ซึ่งได้เผยวิธีการทำมะเขือต้นเดียวให้ออกผลได้หลายพันธุ์โดยใช้วิธีเ สี ย บกิ่ง โดยมะเขือต้นนี้สามารถออกผลได้ 4 ชนิด คือ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือม่วง ซึ่งสามารถทำได้ทุกคนและเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มะเขือต้นแม่

2. กิ่งมะเขือที่จะนำมาเ สี ย บกิ่ง

3. มี ด

4. เชือกฟาง

5. เทปกาว

6.ปุ๋ยคอก

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการคัดต้นแม่มะเขือโดยเลือกพันธุ์อะไรก็ได้ตามต้องการแต่ให้เลือกต้นที่สมบูรณ์ไ ร้ โ ร ค ไ ร้ ศั ต รู พื ช

2. ขั้นต่อมาให้เลือกกิ่งที่สมบูรณ์ที่สุดจากต้นหลัก แล้วใช้กรรไกรตั ดกิ่งหรือมี ดมาตั ดตรงกลางของกิ่งผ่ากลางเป็นปากฉลามยาว 1.5-2 เซนติเมตร

3. จากนั้นให้นำกิ่งมะเขือชนิดอื่นๆ 4 สายพันธุ์ ที่ต้องการที่จะมาเ สี ย บกิ่ง โดยใช้มี ดปาดด้านข้างทั้ง 2ข้าง ให้เป็นแบนและแหลมเป็นปากเป็ด ยาวเท่าปากฉลามของกิ่งต้นหลัก

4. ขั้นตอนสุดท้ายให้นำกิ่งมะเขือ 4 สายพันธุ์ไปเ สี ย บเข้ากับปากฉลามของต้นหลักที่ตั ดเตรียมไว้ แล้วใช้เชือกฟางหรือเทปกาวพันให้แน่น เมื่อเวลาผ่านไปแ ผ ล ที่ เ สี ย บ ไ ว้จะเริ่มประสานกันเป็นชิ้นเดียวกัน

5. บำรุงต้นมะเขือด้วยการถางโคนต้นมะเขือให้เกลี้ยงไม่ให้มีวั ช พื ชขึ้น แล้วโรยปุ๋ยคอกรอบๆคนต้นให้ห่างจากโคนประมาณ 50 เซนติเมตร แล้วรดน้ำตามจนชุ่ม สามารถใส่ปุ๋ยเร่งดอกเร่งผลเพื่อให้ต้นมะเขือออกดอกออกผลเร็วขึ้น

คำแนะนำเพิ่มเติม : ในช่วงที่มะเขือออกผลให้หาไม้มาปักหลักค้ำต้นมะเขือและกิ่งต่างๆไว้ เพื่อช่วยรับน้ำหนักของมะเขือแต่ละชนิดซึ่งมีขนาดไม่เท่ากัน

เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานมะเขือแต่ละกิ่งที่เ สี ย บยอดก็จะทยอยกันออกดอกผลกลายเป็นมะเขือต้นเดียวออกลูกหลายสายพันธุ์ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือม่วง ในต้นเดียว ประหยัดพื้นที่สำหรับผู้มีพื้นน้อยอีกด้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *