กะเพราใบเยอะ อายุยืน เก็บได้นานหลายปี

กะเพราใบเยอะ อายุยืน เก็บได้นานหลายปี

กะเพรา ถือเป็นพืชผักยอดนิยมของใครหลายๆด้วย ด้วยรสชาติที่มีความเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง แต่การซื้อใบกะเพราจากตลาดมาเป็นกำๆนั้นเมื่อเหลือใช้จากการทำอาหารก็ทำให้เก็บไว้ไม่ได้นานเท่าที่ควรก็เริ่มเหี่ยวเฉา หลายบ้านจึงนิยมปลูกกะเพราเพื่อรับประทานเองแต่ข้อเสียคือกะเพราเป็นพืชอายุสั้น และมีต้นเล็กไเก็บผลผลิตไม่นานก็เหี่ยวเฉาแล้ว

ดังนั้นวันนี้จึงขอสยบปัญหาด้วยการปลูกกะเพราด้วยวิธี “ทำ ส า วกะเพรา” นั่นเอง โดยการคิดค้นวิธีนี้เป็นของท่านอาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ นำความรู้มาเผยแพร่แก่ทุกท่านค่ะ

การทำ ส า วกะเพราดีอย่างไร

1.สามารถควบคุมขนาดทรงพุ่มของกะเพรา และมีการแตกใบอ่อนที่สม่ำเสมอ

2.ช่วยให้แสงแดดส่องถึงทั่วทรงพุ่ม ช่วยลดโ ร ค ที่จะเกิด

3.เป็นการยืดอายุของต้นกะเพรา

4.เป็นการกระตุ้นรากให้มีการเจริญเติบโตมากขึ้น

5.ทำให้การสะสมอาหารในต้นกะเพราได้มากขึ้น

กะเพราที่นิยมปลูกในปัจจุบันมี 2 ชนิด ดังนี้

กะเพราแดง : มีรสชาติร้อนแรง จึงนิยมนำไปปรุงยาสมุนไพรมากกว่าการทำอาหาร

กะเพราขาว : มีรสชาติร้อนแรงน้อยกว่ากะเพราแดง จึงนิยมนำไปประกอบอาหาร ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เราเห็นกันตามท้องตลาด

วิธีการนี้ถือเป็นที่ง่ายและไม่ยุ่งยากเลย การที่จะทำให้ต้นกะเพราที่เราปลูกไว้ สูงใหญ่ใบเยอะและมีอายุการเก็บเกี่ยวที่นานกว่าเดิม เพราะปกติแล้วเมื่อกะเพราออกดอกเร็จแล้วจะเหี่ยวเฉาไปในที่สุด

ทำได้โดยการเด็ดยอดใบออกทุกวันเพื่อไม่ให้ต้นกะเพราออกดอก วิธีนี้จะสกัดกั้นไม่ให้ออกดอกจึงทำให้ยังไม่หมดอายุนั่นเอง หลังจากเด็ดยอดทุกวันแล้วก็ทำการใส่ปุ๋ยบำรุงรดน้ำสม่ำเสมอ กะเพราก็จะเริ่มออกใบเยอะและลำต้นสูงขึ้นเป็นเป็นพุ่ม โดยเฉลี่ยแล้วยืดอายุการเก็บเกี่ยวของต้นกะเพราได้นานถึง 2 ปีเลยทีเดียวค่ะ

เป็นวิธีการดีๆทำง่ายๆแต่ได้ผลดีทีเดียวค่ะ ไม่ต้องใช้ส า ร เ ค มี บำรุงให้มากมายอีกด้วย บ้านไหนปลูกกะเพรานำวิธีนี้ไปใช้ได้เลย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnonanme

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *