ทำให้มะม่วงให้ออกตามจุดที่เราต้องการ

ทำให้มะม่วงให้ออกตามจุดที่เราต้องการ

ผลไม้ยอดนิยมมีปลูกเกือบทุกบ้านคงหนีไม่พ้นมะม่วงใช่ไหมคะ แต่มะม่วงนั้นมีต้นค่อนข้างใหญ่และเมื่อออกผลทำให้เก็บผลได้ยากบางครั้งร่วงตกลงมาเสียหายก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการบังคับมะมม่วงให้ออกตามจุดที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆมาฝากค่ะ

เทคนิคการทำ

1. เมื่อต้นมะม่วงเริ่มมีใบอ่อนที่แตกออกมาใหม่ ให้เด็ดด้วยมือออกทั้งหมด

2. ทำการเด็ดใบอ่อนออกจนหมดแล้ว ให้ทำการบำรุงทางใบด้วยสูตรสะสมตาดอก 1-2 รอบ ให้บำรุงห่างกันรอบละ 5-7 วัน และงดการให้น้ำโดยเด็ดขาด

3. เมื่อครบกำหนดครบเวลา ให้ทำการเปิดตาดอกด้วย ฮอร์โมนไข่ + ปุ๋ยสูตร 13-0-46 + ไธโอยูเรีย บำรุงต้นสม่ำเสมอทุกวันประมาณ 2-3 รอบ ระยะห่างกันรอบละ 5-7 วัน

เมื่อต้นมะม่วงไม่มี “ตุ่มตา” ที่ซอกใบและปลายยอดแล้วเนื่องจากถูกเด็ดใบออกจนหมดแล้ว ต้นมะม่วงจะพัฒนาตาของตัวเองที่อยู่ใต้เปลือกบริเวณโคนกิ่งหรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมาแทนแล้วเจริญกลายเป็นตุ่มตาที่มีดอกออกมาได้

วิธีนี้ทำแล้วได้ผลได้ผลมากน้อยแค่ไหน?

สวนมะม่วงที่นำเทคนิคนี้ไปปรับใช้และประสบความสำเร็จจากกระบวนการนี้ ได้แก่ ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน ในจังหวัดกรุงเทพฯ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี เป็นต้น

วิธีนี้ไม่ยากที่สำคัญมีผลดีในการเก็บเกี่ยวอย่างมาก ท่านใดสนใจลองไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : siamnews,kasetporpiang

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *