แจกสูตรปุ๋ยน้ำ ธาตุอาหารหลัก N P K ครบถ้วน การันตีใช้ดีจึงบอกต่อ

แจกสูตรปุ๋ยน้ำ ธาตุอาหารหลัก N P K ครบถ้วน การันตีใช้ดีจึงบอกต่อ

การทำยูเรีย (ไนโตรเจน)

ให้เราหาเมล็ดพืชหรือซากพืชตระกูลถั่วอะไรก็ได้มาหมัก ไม่ว่าจะเป็นถั่วต่าง ๆ มะขามเทศ แค ฉำฉา ตะขบ กระถิน ฝาง โสน และอื่น ๆ อีกมาก ในที่นี้จะเอาถั่วเหลืองเพราะหาง่ายดี มาทำปุ๋ยยูเรียน้ำ

ส่วนประกอบ

1. สับปะรด 2 กิโลกรัม
2. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
3. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 3 กิโลกรัม

วิธีทำ

ให้นำเมล็ดถั่วเหลืองมาแช่น้ำ 5 ลิตร ทิ้งไว้ 30 ชั่วโมง จากนั้นนำถั่วเหลืองมาปั่น หรือตำพอแหลก น้ำที่แช่อย่าทิ้ง แล้วนำน้ำแช่ถั่วและถั่วบดลงถังหมัก หั่นสับประรดเป็นชิ้น ๆ หั่นทั้งเปลือกและแกนเลย ใส่ลงไปในถัง นำข้าวเหนียวนึ่งสุกที่เย็นแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำจุลินทรีย์ประเภทย่อยสลายที่ท่านมี ใส่ลงไป ประมาณ 100 ซีซี ถ้าเป็น พด.2 ให้ละลายน้ำไว้ก่อนสัก 20 นาที ค่อยนำมาใส่ลงในถังหมัก (ถ้าเอามาทำน้ำหมักทุกชนิด ให้เอาน้ำบาดาล หรือน้ำประปาที่เปิดทิ้งไว้แล้วสัก 12 ชั่วโมงก่อน) คนให้เข้ากันปิดฝาถัง ใน 10 วันแรกเปิดมาคนทุกวัน หลังจากนั้นทุก 2-3 วัน ก็เปิดฝาถังสัก 1 นาที เพื่อถ่ายเทอากาศ จนครบ 1 เดือน ค่อยนำมาใช้

การนำไปใช้

นำยูเรียน้ำ 100 ซีซี ผสมน้ำ 15 ลิตร ไปใช้รดผัก หากใช้ระบบน้ำหยดก็เทียบอัตราส่วนเอา และให้ทำไว้เยอะ ๆ กว่านี้ ส่วนซากพืชตระกูลถั่วหากจะทำเป็นปุ๋ยยูเรีย ก็ให้ทำในรูปแบบปุ๋ยหมักเลยนะครับ แล้วจะเอาเรื่องปุ๋ยหมักมารวมไว้ในที่เดียวกันนี้ จะเทียบเป็นเลขปุ๋ยก็ประมาณ 1-1-5 (เลขปุ๋ยอินทรีย์ แค่นี้ถือว่าเยอะมาก มีความแรงมากอยู่แล้ว อย่าไปเทียบกับเลขของเคมี)

การทำปุ๋ยฟอสฟอรัสน้ำ

การทำปุ๋ยฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมเข้มข้นนั้น ให้นำฝักข้าวโพดสดทั้งเปลือกมาทำ ในฝักข้าวโพดสดมีธาตุอาหารมากมาย หลํก ๆ มีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมอยู่เท่า ๆ กัน อีกทั้งยังมีไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม (ป้องกันดอกและผลร่วง) เหล็ก แมกนีเซียม โซเดียม วิตามินB1 B2 B3 วิตามินซี ว่าง่าย ๆ คือคนและสัตว์ทั้งกินเนื้อและไม่กินเนื้อ สามารถกินข้าวโพดแล้วอยู่ได้เลย ธาตุอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อพืชและร่างกายมนุษย์มีครบเลยครับ

ส่วนประกอบ

1. ฝักข้าวโพดสดทั้งเปลือก 10 กิโลกรัม
2. ถุงหมัก 20-30 กิโลกรัม
3. น้ำเปล่า 5 ลิตร
4. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กิโลกรัม
5. จุลินทรีย์ประเภทย่อยสลาย 100 ซีซี หรือมากกว่ายิ่งดี

วิธีทำ

นำฝักข้าวโพดสดทั้งเปลือกมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วจัดการตำหรือปั่น ไม่ต้องละเอียดมาก เอาลงถังหมัก เอาน้ำเปล่า 5 ลิตรใส่ลงถัง (อยากทำมาก ๆ ก็เทียบอัตราส่วนเอานะครับ) ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กิโลกรัม และจุลินทรีย์ประเภทย่อยสลาย 100 ซีซี คนให้เข้ากัน ปิดฝาถัง ใน 10 วันแรกเปิดมาคนทุกวัน หลังจากนั้นทุก 2-3 วัน ก็เปิดฝาถังสัก 1 นาที เพื่อถ่ายเทอากาศ จนครบ 3 เดือน ค่อยนำมาใช้

การนำไปใช้

ให้ใช้ในอัตราส่วนน้ำหมักข้าวโพด 80 ซีซี ต่อน้ำ 15 ลิตร ถ้าเทียบเป็นตัวเลขปุ๋ยก็คือ 2-6-6

แหล่งที่มา : เพื่อนเกษตรอินทรีย์วิถีสมดุลระบบนิเวศน์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *