ปลูกมะเขือหลายพันธุ์ในต้นเดียวออกผลดกมาก

ปลูกมะเขือหลายพันธุ์ในต้นเดียวออกผลดกมาก

มะเขือมีหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือขื่น และอีกต่างๆมากมาย เราสามารถทำให้มะเขือหลายสายพันธุ์พวกนี้มารวมเป็นต้นเดียวกันได้ ปลูกต้นเดียวได้หลายชนิดเลยค่ะ ด้วยวิธีง่ายๆทำแล้วเป็นแน่นอน

โดยเทคนิคนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก งานเกษตรแม่โจ้ 85ปี ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร ได้เผยแพร่วิธีการทำให้มะเขือต้นเดียวออกได้หลายสายพันธุ์โดยใช้วิธีเ สี ย บกิ่ง โดยมะเขือต้นนี้สามารถออกผลได้ 4 ชนิด คือ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือม่วง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.มะเขือต้นแม่

2.กิ่งมะเขือพันธุ์ต่างๆที่จะนำมาเ สี ย บ กิ่ ง

3. ปุ๋ยคอก

4. เทปกาว

5. เชือกฟาง

6. คัตเตอร์

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกต้นแม่ของมะเขือให้เลือกมะเขือพันธุ์ใดก็ได้แต่ต้องเลือกต้นที่สมบูรณ์ไ ร้ โ ร ค แ ล ะ ศั ต รู พืช

2. จากนั้นให้เลือกกิ่งต้นแม่แล้วใช้คัดเตอร์ตั ดตรงกลางของกิ่งผ่ากลางเป็นปากฉลามยาว 1.5-2 เซนติเมตร

3.ขั้นต่อมาให้นำกิ่งมะเขือพันธุ์ต่างๆที่สมบูรณ์มาเ สี ย บ กิ่ ง โดยใช้คัตเตอร์ปาดปลายกิ่งให้แบนแหลมเป็นทรงปากเป็ดให้ยาวสอดเข้าพอดีกับปากฉลามของกิ่งแม่

4. ใช้เชือกฟางหรือเทปกาวพันกิ่งสองกิ่งที่เ สี ย บกันไว้ให้แน่น เมื่อเวลาผ่านไปจุดที่เ สี ย บไว้ก็จะประสานกันเป็นกิ่งเดียว

การบำรุงดูแลต้นมะเขือ

หมั่นถางโคนต้นมะเขือให้เกลี้ยงไม่ให้มีวั ช พื ชขึ้น แล้วโรยปุ๋ยคอกรอบๆคนต้นให้ห่างจากโคนประมาณ 50เซนติเมตร รดน้ำตามจนชุ่ม ใส่ปุ๋ยเร่งดอกเร่งผลเพื่อให้ต้นมะเขือออกดอกออกผลเร็วขึ้น

เมื่อปลูกไม่นานมะเขือก็จะออกพันธุ์ตามกิ่งที่นำไปเ สี ย บกับต้นแม่ไว้ก็จะได้มะเขือต้นเดียวสี่พันธุ์แล้วค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *