วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มให้อร่อย

วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มให้อร่อย

ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ด้วยรสชาติของข้าวมันบวกกับไก่ เสริฟพร้อม น้ำจิ้ม และ น้ำซุบรสเด็ด ใครได้ลองก็ต้องเป็นติดใจ แต่เดี๋ยวนี้การจะหาร้านอร่อยทานนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะ บางร้านไม่ค่อยรู็เคล็ดลับ หรือ บางร้านรู้แต่ไม่อยากทำ เพราะแต่ละขั้นตอนต้องใส่ใจรายละเอียดพอสมควร จึงทำขายแบบส่งๆไป บางร้านข้าวแข็ง บางร้านไก่ไม่นุ่ม บางร้านน้ำจิ้มไม่อร่อย เราจึงขอนำเสนอสูตรข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ทำเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้นทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ขายดี

วัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำข้าวมันไก่

1.ไก่ เลือกส่วนที่ชอบได้เลย

2.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4.กระเทียม 5 หัว

5.รากผักชี

6.ข้าวหอมมะลิ

7.น้ำซุปไก่

วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1.เต้าเจี๊ยว 6 ช้อนโต๊ะ

2.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

4.มะนาว 1 ซีก

5.ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6.กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

7.พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงข้าวมันไก่

1.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดแล้วนำไก่ลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ กระเทียม ตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวประมาณ 30 นาที ระหว่างเคี่ยวไก่ให้คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออก ( เคล็ดลับ ถ้าปล่อยให้เกิดฟองจะทำให้ไก่และน้ำซุบมีรสขม หรือ มีกลิ่นคาวไก่ ทำให้ไม่อร่อย ) แล้วคอยระวังอย่าให้ไก่สุกจนเกินไป เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ยกขึ้นและหั่นให้สวยงาม

2. ต่อไปเป็นการทำข้าวมัน ให้นำหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิลงไป แล้วใส่น้ำซุปไก่ที่ได้จากการต้มไก่ในข้อ 1 หุงให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว หุงเหมือนหุงข้าวตามปกติ

3. ระหว่างรอข้าวที่หุงอยู่ให้ปรุงน้ำจิ้มรอ โดยการผสมส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วชิมรส ปรุสรสเผ็ดหวานตามใจชอบ

4. เมื่อข้าวที่หุงได้ที่แล้วก็จัดเสริฟข้าวมันไก่หอมๆ แนะนำว่า ไม่ต้องทุบไก้ให้แบนให้เสริฟเป็นชิ้นหั่นพอดีคำ ไก่จะนุ่ม และ ฉ่ำ อร่อยกว่า เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มแสนอร่อย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู กระเทียมซอยบางๆ เป็นเครื่องเคียง พ่วงด้วยน้ำซุปไก่ เข้ากันได้ดีมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : centerthaifood

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *