ไอเดียสวนผักสไตล์มินิมอล สวนสวยกินได้

ไอเดียสวนผักสไตล์มินิมอล สวนสวยกินได้

วันนี้มาเอาใจคนชอบปลูกผักแต่ก็อยากมีสวนสวยด้วย เป็นไปได้ไหมที่จะมีทั้งสวยสวยและมีผักสวนครัวไว้รับประทานในที่เดียวกัน จึงขอนำเสนอไอเดียสวนผักแบบมินิมอลมาฝากทุกคนค่ะ

การใช้ไม้กระดานมาประกอบเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เป็นแปลงผักก็จะเพิ่มให้แปลงผักเราดูมีความมินิมอลมากทีเดียว ที่สำคัญยังดูเป็นระเบียบอีกด้วย

ตกแต่งแปลงผักสวนครัวสไตล์อังกฤษเพิ่มเรือนกระจกก็ดูหรูหราและช่วยกันศั ต รู พื ช และช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีพื้นที่ด้านนอกจัดแปลงผักแต่ละแปลงตามชนิดของผัก

ภายในเรือนกระจกปลูกผักก็มักจะเลือกปลูกผักที่เป็นไม้ผล เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน และไม้ผลหรือไม้กินใบที่มักถูกศั ต รูพืชกัดกิน ที่สำคัญคือสามารถควบคุมสภาพอากาศได้ด้วย

สำหรับผู้ทีมีทุนน้อยก็สามารถทำโครงแล้วใช้พลาสติกคลุมก่อนได้ถึงประสิทธิภาพจะไม่ดีเท่าเรือนกระจกแต่ก็ได้ผลดีและมินิมอลได้เช่นกันค่ะ เลือกสีและโครงให้เป็นแบบสไตล์มินิมอลเป็นอันใช้ได้

ใครอยากปลูกพืชที่เป็นไม้เลื้อย อาทิ แตงกวา ถั่วพู ถั่วฟักยาว แตงกวา แนะนำให้นำค้างเตรียมไว้ด้วย สามารถจัดให้สวยงามได้ด้วยการเลือกค้างที่สามารถจัดระเบียบหรือให้ไม้เลื้อยเป็นทรงต่างๆได้ ก็จะดูไม่รกค่ะ

มองผ่านๆนึกว่าเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม เมื่อสังเกตดีๆพบว่าทั้งหมดนี้คือพืชผักสวนครัวกินได้ สวนสวยกินได้อีกต่างหาก

การปลูกพืชผักต่างชนิดกันในแปลงหรือกระบะเดียวกันถ้าเลือกชนิดดีๆก็สามารถเป็นไม้พี่เลี้ยงให้กันและกันเกื้อกูลกันได้ โดยพืชผักสามารถเจริญเติบโตได้โดยแทบไม่ต้องใส่ปุ๋ย

แปลงผักแบบบ้านๆติดพื้นดินไม่ต้องยกสุงก็ดูเรียบง่ายสวยงามเป็นระเบียบอีกแบบ แปลงแบบนี้เก็บเกี่ยวผักง่ายแต่ต้องระมัดระวังเรื่องวั ช พื ชและศั ต รู พื ชค่ะ

ผักบางชนิดจำเป็นต้องหมั่นดูแลบำรุงและรดน้ำผักทุกวัน บางคนไม่มีเวลามาดูแลมากก็สามารถวางสปริงเกอร์สำหรับพ่นน้ำและปุ๋ยเพื่อดูแลสวนผักของเราไม่ให้เหี่ยวเฉาค่ะ

ใครมีทุนมากหน่อยก็ลงทุนจัดเต้มแบบนี้เลยค่ะ เป็นสวนผักถาวรสะอาดสอ้านดูแล้วสบายตามองไปมองไม่เหมือนสวนผักเหมือนสวนดอกไม้เสียมากกว่า

แปลงผักสไตล์สวนป่ามินิมอลใครตัดต้นไม้มีท่อนไม้ไว้ไม่ได้ทำอะไรก็นำมาแปลงเป็นแปลงผักสวนครัวได้เช่นกัน ดูแล้วไม่ซ้ำใครค่ะ

ไอเดียสุดท้ายภูมิใจนำเสนอมากเพราะครบเครื่องทุกอย่างสวนผักขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่นั่งชิลกินหมูกระทะกันในครอบครัว จินตนาการตามแล้วคงดีไม่น้องเปิดเพลงเพราะๆรับลมเย็นๆ พร้อมแปลงผักสดงามๆรอบๆตัว ความสุขอยู่ไม่ไกล

ส่วนสำคัญของการทำสวนมินิมอลนอกจากวัสดุในการทำแปลงผัก ชนิดผักที่ปลูก การประดับตกแต่งแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญที่ความสะอาดต้องหมั่นดูแลแปลงผักของเราไม่ให้รกหมั่นกำจัดวั ช พื ชบ่อยๆ ก็ได้สวนผักสไตล์มินิมอลดังใจหวังแล้วค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *