กำ จั ด เ ชื้ อ ร า บนกำแพงและผนังบ้านได้ด้วยตัวเอง

กำ จั ด เ ชื้ อ ร า บนกำแพงและผนังบ้านได้ด้วยตัวเอง

เ ชื้ อ ร า เกิดขึ้นได้กับทุกบ้านมักจะพบเจอตามผนังบ้านทั้งด้านนอกด้านใน สาเหตุหลักมักเกิดจากบรรยากาศบริเวณนั้นมีความชื้นและอับ อาจเป็นเพราะมีแหล่งน้ำเช่น อ่างเก็บน้ำภายในห้องน้ำที่ไม่มีฝาปิด เป็นต้น วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีกำจัดเชื้อราภายในบ้านได้อย่างอยู่หมัด

เ ชื้ อ ร าบนพื้นกระเบื้อง

หาพบเ ชื้ อ ร าตามพื้นกระเบื้องให้ใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาซักผ้าขาวผสมกับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร ต่อน้ำสะอาด 3.8 ลิตร เช็ดที่คราบแล้วทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วค่อยๆเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด

เ ชื้ อ ร าบนผนังและกำแพงบ้าน

ให้ผสมน้ำและผงซักฟอกลงในถังผสมนำผ้าเหลือใช้จุ่มน้ำแล้วนำไปเช็ดคราบเ ชื้ อ ร าอย่างเบามือแล้วจึงค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดออกอีกครั้งแล้วปล่อยให้แห้ง จากนั้นให้นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดเอาสปอร์ของเชื้อราออกไปจนหมด เป็นอันใช้ได้

อีกสูตรหนึ่งในการกำ จั ดเ ชื้ อ ร าตามผนังให้นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร แล้วค่อยนำผ้าจุ่มน้ำแล้วเช็ดไปที่คราบจากนั้นค่อยนำเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ผสมน้ำแล้วเช็ดกำจั ด เ ชื้ อ ร าอีกครั้ง

เ ชื้ อ ร าบนวอลเปเปอร์

ใช้กรดซาลิไซลิกผสมกับแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1:5 แล้วนำไปเช็ดวอลเปเปอร์อย่างเบามือเช็ดถูประมาณ 2-3 รอบ แต่ถ้าหากว่ามีเ ชื้ อ ร าเยอะเกินไปควรรื้อวอลเปเปอร์ใหม่เพราะเชื้อจะลามไปง่าย

บ้านไหนมีปัญหาเ ชื้ อ ร าก็ลองใช้วิธีตามนี้กันก่อนนะคะ รับรองว่าช่วยได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *