ชายคนนี้ เปลี่ยนเครื่องซักผ้าเก่าเป็นกังหันลม ผลิตไฟฟ้าใช้เองในบ่อกุ้ง ทำได้ยังไงมาดูกัน

ชายคนนี้ เปลี่ยนเครื่องซักผ้าเก่าเป็นกังหันลม ผลิตไฟฟ้าใช้เองในบ่อกุ้ง ทำได้ยังไงมาดูกัน

เมื่อชายคนหนึ่งได้โพสคลิปลงใน youtube โดยเนื้อหาในคลิประบุว่า ตนเองได้ดัดแปลงมอเตอร์ถังซักผ้าเก่าให้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าจากกังหันลม สามารถใช้งานได้จริงและได้ผลดีอีกด้วยครับ

คลิปดังกล่าว เป็นคลิปของคุณ Phakdee Pratumwan ให้ความรู้โดยคุณไก่ หรืออาจารย์ไก่ ต้องขอยอมรับว่าผู้เขียนเพิ่งได้เข้าไปเยี่ยมชมคลิปของอาจารย์ไก่ครั้งแรก หลังจากดูคลิปแรกจบรู้สึกทึ่งในความเก่ง โดยเฉพาะการนำของเหลือใช้ ของที่ผู้อื่นทิ้ง เช่น กังหันลมชุดนี้ ทำจากมอเตอร์เครื่องซักผ้า อาจารย์ไก่เก็บมาจากถังขยะ สามารถดัดแปลงเป็นกังหันลมให้สามารถใช้งานได้อีกครั้ง

หลักการทำงาน

ใช้มอเตอร์เครื่องซักผ้าแบบ Direct Drive สามารถใช้ได้ทุกยี่ห้อ ทั้งของ LG, Toshiba, Hitachi และยี่ห้ออื่น ๆ นำมาทำเป็นเจนเนอเตอร์กังหันลมผลิตไ­ฟฟ้าได้ ในคลิปเป็นแบบขนาดเล็กที่อาจารย์ไก่นำมาผ่าตัดขดลวดใหม่ เพื่อให้ได้กระแสไฟมากขึ้น แล้วนำมาทำเป็นกังหันลมผลิตไฟฟ้า ข้อดีคือ มีน้ำหนักไม่มาก ขึ้นเสาไม่ลำบาก และผลิตไฟได้ในรอบต่ำ ๆ ได้

ทำไมต้องมอเตอร์ถังซักผ้า…?

มอเตอร์ถังซักมีโรเตอร์เป็น แม่เหล็กถาวร มีลวดทองแดง คอยร์รอบนอก เมื่อเอามาหมุนแม่เหล็กจะตัดกับขดลวด จะเกิดเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ทีนี้เอาสายไฟมาต่อกับฟูลเวฟไดโอด บริจที่มีไดโอด 6 ตัว อย่างที่ใช้ในไดชาร์ดรถยนต์

ไม่ต้องมีวงจรอะไรมาก ก็จะแปลงเป็นไฟตรงชาร์ตเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลูกเล็กๆได้เลย กระแสที่ผลิตได้อาจไม่มากไม่มาก แต่นี่คือพลังงานลม พลังงานฟรีในธรรมชาติ พลังงานสะอาด ที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด

 

วิธีทดสอบแบบง่ายๆ

ซื้อไดโอด 1N5402 มา 6 ตัว ต่อวงจร ฟูลเวฟบริจ แล้วต่อกับโหลดหลอดไฟหน้ารถยนต์ 12 โวล์ 50 วัตติ์ แล้วหมุนดูว่าจะได้แรงดันกี่โวล์ และกระแสกี่แอม จะต้องหมุนเร็วขึ้นเท่าไร ใช้แรงลมในการหมุนเท่าไรเพื่อให้ได้กระแสมากพอที่เราจะใช้งาน

รูป 4

อีกทั้งพลังงานลมยังมีข้อดีกว่าโซล่าเซลล์ตรงที่ กลางคืนก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้ โดยผลการทดสอบนี้ สามารถใช้ร่วมกับหลอด LED ได้ถึง 5 ชุด นำมาใช้ร่วมกับบ่อกุ้ง ลดค่าไฟฟ้าไปได้มากเลยครับ เห็นคลิปนี้แล้วรู้สึกชื่นใจ ทางรอดของพลังงานไทยยังมีอยู่ อยากให้ภาครัฐหันมาสนใจพลังงานทดแทน และ ส่งเสริมคนที่มีความรู้ความสามารถแบบนี้บ้าง

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับไอเดียการผลิตไฟฟ้าไว้สำหรับใช้เองในบ่อกุ้งของช่างไก่ ใครที่ดูแล้วเกิดไอเดียอยากจะทำตามก็ลองทำดูได้ครับ อาจจะเอาไปดัดแปลงใช้กับในสวนหรือในพื้นที่การเกษตร ทั้งช่วยประหยัดค่าไฟ และ เป็นพลังงานธรรมชาติที่สะอาด ใช้ได้ไม่มีวันหมด เหมือนได้ไฟฟรีใช้เลยใช่ไหมละครับ

คลิปการทำกังหันลม 1 : www.youtube.com/watch?v=ltu_2aO1s7Q

 

คลิปการทำกังหันลม 2 : www.youtube.com/watch?v=MHsZnPB2JkE

 

คลิปการทำกังหันลม 3 : www.youtube.com/watch?v=_yyo0OCKy7U

 

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ : Phakdee Pratumwan Youtube , aircraftdesigner สมาชิกเว็ปไซต์ Pantip.com
เรียบเรียงเนื้อหาโดย : เพจ วิชาชีวิต

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *