รู้ยัง… ไม่จ่ายค่าปรับ “ใบสั่ง” ยังอายัดต่อทะเบียนรถไม่ได้ ตร. ไม่มีอำนาจ

รู้ยัง… ไม่จ่ายค่าปรับ “ใบสั่ง” ยังอายัดต่อทะเบียนรถไม่ได้ ตร. ไม่มีอำนาจ

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลแจ้งว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ชะลอการบังคับใช้กฎหมายอายัดการชำระภาษีรถที่ไม่ยอมจ่ายค่าปรับในระยะเวลาที่กำหนด ตามกฎหมาย พรบ. จราจรทางบกมาตรา 141/1 ระบุว่า ในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของซึ่งได้รับใบสั่งไม่ปฎิบัติตามให้พนักงานเจ้าหน้าที่และนายทะเบียนตามกฎหมายว่ารถยนต์หรือกฎหมายว่าด้วยกรมการขนส่งทางบก มีหน้าที่ดำเนินการตามอำนาจต่อไปนี้

ให้เจ้าหน้าที่ส่งหนังสือเตือนให้ประชาชนมาชำระค่าปรับภายใน 15 วัน หลังจากที่มีการออกหนังสือแจ้งเตือนไปแล้วหรือให้พนักงานเจ้าหน้าที่ แจ้งจำนวนค่าปรับแก่ผู้ที่มาติดต่อขอชำระภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้น เพื่อให้ไปชำระค่าปรับภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งพร้อมทั้งให้นายทะเบียนชำระภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้นๆ โดยออกหลักฐานชำระแทนการออกเครื่องหมายแสดงการชำระภาษีเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน ซึ่งในขณะนี้จำเป็นต้องมีการชะลอการบังคับใช้กฎหมายตามคำสั่งดังกล่าวเป็นการชั่วคราวเนื่องจากระบบของกรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่เชื่อมโยงฐานข้อมูลเข้าด้วยกันเพราะ ขณะนี้กรมขนส่ง อยู่ระหว่างการจัดทำฐานข้อมูลใหม่เพื่อที่จะเชื่อมโยงข้อมูลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ตรวจสอบความพร้อมระบบก่อน

ทั้งนี้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงได้มีการประชุมชี้แจงแนวทางการปฎิบัติกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ เพื่อให้ดำเนินการตามคำสั่งของ ครม. โดยห้ามปั้มตราอายัดทะเบียนลงในใบสั่งที่ค้างชำระโดยเด็ดขาด เนื่องจากระบบยังไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลและบังคับใช้กฎหมายได้ ซึ่ง หากเจ้าหน้าที่ประทับตราอายัดทะเบียนจะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 123 ไม่มีอำนาจแต่แอบอ้างว่ามีอำนาจ เพราะฉนั้นการประทับตราอายัดทะเบียนลงในใบสั่งเพื่อให้ผู้กระทำผิดกลัว และ มาชำระค่าปรับนั้น ถือเป็นการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ จึงมีการกำชับให้ตำรวจทุกโรงพักไปตรวจสอบการทำงานให้ดี

อย่างไรก็ตามขณะนี้ การสั่งอายัดทะเบียนในใบสั่ง จากการที่ไม่ไปจ่ายค่าปรับนั้นยังไม่สามารถทำได้ เพราะระบบฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมขนส่ง ยังไม่เชื่อมโยงกัน โดยเมื่อระบบของ 2 หน่วยงานเชื่อมโยงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องแจ้งไปยังรัฐบาลเพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง

สรุปคือ หากโดนใบสั่งแล้วมีการประทับตรา อายัดทะเบียนหากไม่ชำระค่าปรับใน 7 วัน นั้น ไม่มีผลต่อการอายัดทะเบียน เพราะระบบฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมขนส่ง ยังไม่เชื่อมโยงกัน

เราไม่ได้ชี้ให้คุณกระทำผิดต่อกฎหมาย งานนี้ไม่ใช่การ “ชี้โพรงให้กระรอก” เพื่อให้คนทำผิดไม่ไปจ่ายค่าปรับ แต่เป็นการชี้ให้สังคมทราบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะ ตำรวจไม่ทำหน้าที่ให้ตัวเองให้สมบูรณ์ กฎหมายจึงไม่เป็นกฎหมาย คนทำผิดเลยไม่ได้รับโทษ…!!!

คลิปข่าว 1 : www.youtube.com/watch?v=VY8oWxf0HE0

คลิปข่าว 2 : www.youtube.com/watch?v=UvC7hlZNIps

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th , www.dailynews.co.th

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *