สร้างรายได้เสริมจากระเบียงห้องพัก 2,000 บาท/เดือน ด้วยการเพาะเห็ด

สร้างรายได้เสริมจากระเบียงห้องพัก 2,000 บาท/เดือน ด้วยการเพาะเห็ด

วันนี้เรานำเสนอไอเดียพื้นที่ทำการเกษตรจากระเบียงหลังห้องที่พัก จากคุณ เอกรัตน์ พัฒชู อาจารย์สอนบัญชี วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณาบริหารธุรกิจ โดยบอกว่าตั้งแต่เพาะเห็ดจนออกดอกเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ก็เหมือนได้อยู่หอพักฟรี เพราะรายได้จากการขายเห็ดเป็นอาชีพเสริมนั้นตกเดือนละ 2,000-3,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งสามารถจ่ายค่าหอพักได้ อีกทั้งวันไหนที่ขายเห็ดไม่หมดก็นำมาประกอบอาหาร ช่วยประหยัดค่าอาหารได้อีกด้วย

โดยเริ่มลองทำเกษตร ลงทุน 1,200 บาท ปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานที่ระเบียงหอพักเล็กๆ ในกรุงเทพฯ จำนวน 100 ก้อน โดยวางแนวนอนซ้อนกัน ใช้พื้นที่เพียง 1.5 ตารางวา ขายผลผลิตให้เพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง ส่งตามร้านอาหารบ้าง สร้างรายได้สัปดาห์ละ 500-700 บาท มีเงินจ่ายค่าหอพักสบายๆ นอกจากนั้นยังต่อยอดความรู้ด้วยการสร้างโรงเพาะเห็ดขนาดเล็กเพื่อให้นักเรียนมาศึกษาหาความรู้อีกด้วย

คุณ เอกรัตน์ พัฒชู หนุ่มสุราษฎร์วัย 25 ปี กำลังศึกษาปริญญาโท สาขาบริหารจัดการองค์การ มหาวิทยาลัยเกริกปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะวิชาการบัญชีที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณาบริหารธุรกิจ

อาจารย์เอกรัตน์ กล่าวว่า สมัยก่อนจะมาเป็นอาจารย์สอนบัญชี เคยทำงานเป็นผู้จัดการที่ร้านอาหารข้าวต้มขาไก่

จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็ลาออกไปเป็นอาจารย์สอนบัญชี และทดลองปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานที่ระเบียงหอพัก โดยลงทุน 600 บาท ซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาเพาะ 50 ก้อน หลังจากนั้นเมื่อเห็ดออกดอก และเริ่มขายได้ จึงซื้อมาเพิ่มอีก 50 ก้อน โดยวางตามแนวระเบียง รดน้ำทุกเช้าโดยรดจากด้านบน ปล่อยให้น้ำซึมไหลลงมายังชั้นล่างสุด

“ผมหาความรู้การเพาะเห็ดจากอินเตอร์เน็ต และกรมวิชาการเกษตร ซึ่งการเพาะเห็ดนั้นไม่ยาก หัวใจสำคัญอยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิ และหลังจากเปิดปากถุงเห็ด ราว 4 วัน เห็ดจะเริ่มออกดอก ซึ่งเห็ดนางฟ้าภูฐาน ลักษณะจะคล้ายๆ หูหมู รสชาติดีกรอบ อร่อย คนนิยมรับประทาน ปัจจุบันในตลาดขายราคากิโลกรัมละ 80 บาท”อาจารย์เอกรัตน์กล่าว

คุณเอกรัตน์ บอกต่อว่า “พื้นที่” ไม่ได้เป็นปัญหาในการเพาะเห็ด แต่ปัญหาคนส่วนใหญ่อยู่ที่ไม่ลงมือทำ ซึ่งรายได้จากการขายเห็ดนางฟ้า เเต่ละสัปดาห์ราว 500 บาท ขายหมดตลอด ไม่เคยเหลือ รายได้ตรงนี้นำไปจ่ายค่าหอพักได้สบายๆ บางครั้งก็มีเหลือเก็บอีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการหารายได้เสริมที่สามารถลองทำได้ง่ายๆ

สำหรับเห็ดนางฟ้าภูฐาน จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจ เป็นที่ต้องการของตลาด คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู

คลิป

ที่มาจาก : sentangsedtee.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *