เพาะเห็ดในตู้เย็น เห็ดดกดอกใหญ่ ไม่ต้องมีโรงเรือนก็เพาะได้

เพาะเห็ดในตู้เย็น เห็ดดกดอกใหญ่ ไม่ต้องมีโรงเรือนก็เพาะได้

ในปัจจุบันนี้หลายคนหันมาศึกษาสนใจการทำเกษตรกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เนื่องจากอยากได้อาหารสดสะอาดปลอดสาร และที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวไปได้เยอะทีเดียว และพืชผักที่คนนิยมปลูกกันมากหนึ่งในนั่นคือ เห็ด นั่นเอง โดยมีวิธีเพาะเห็ดหลากหลายวิธีการมากมายให้เลือกตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เพาะเห็ดในตะกร้า เพาะเห็ดในบ่อปูนซีเมนต์ เป็นต้น วันนี้จึงขอเสนออีกหนึ่งวิธีการเพาะเห็ดนั่นคือ เพาะเห็ดในตู้เย็น ค่ะ

โดยการเพาะเห็ดแบบนี้ เป็นการนำตู้เย็นเก่ามาใช้ประโยชน์อีกครั้ง วิธีนี้ไม่ต้องใช้โรงเรือนและเสียค่าใช้จ่ายๆใดๆให้ยุ่งยาก วิธีเพาะก็ง่ายๆแต่ได้ผลผลิตเยอะและมีคุณภาพไม่แพ้เพาะในโรงเรือนใหญ่ๆเลยทีเดียว โดยไอเดียนี้มาจาก คุณเป็นเอกพารวย แห่ง ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม จังหวัดชัยภูมิ ค่ะ

ชนิดของเห็ดที่เพาะ

เห็ดที่นำมาเพาะคือ เห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด รสชาติอร่อย เพาะง่าย มีอายุพักเชื้อที่สั้น

ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น

สามารถรักษาอุณหภูมิและเก็บกักความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องยุ่งยากในการรักษาความชื้อเหมือนโรงเรือน ที่สำคัญยังจุก้อนเชื้อเห็ดได้เยอะอีกด้วย

การลงทุนและผลกำไร

ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่400-500 บาท/ตู้ เก็บเกี่ยวเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งท่านใดมีตู้เย็นเก่าเหลือใช้อยู่แล้วไม่ต้องซื้อตู้เย็นเก่ามาเพิ่ม ก็ยิ่งคืนทุนเร็วขึ้น โดยเห็ดนางฟ้าภูฐานมีราคาขายอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัม

วิธีการทำ

1.เริ่มต้นจากการหาซื้อตู้เย็นเก่าๆจากร้านรับซื้อของเก่ามาสัก 3-4 ตู้ แล้ววางไว้ในที่ร่ม

2.แล้วนำก้อนเชื้อเห็ดมาทำการเปิดดอก เปิดหน้าก้อนเชื้อเห็ด แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น

3.ทำการฉีดสเปรย์รดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น บนก้อนเชื้อเห็ดโดยอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเพาะเชื้อเด็ดขาด

4.หาแสลนหรือกระสอบป่านมาคลุมปิดปากตู้เย็นไว้เพื่อรักษาความชื้น

5.เพียงไม่กี่วันก็เริ่มมีดอกเห็ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ถัดมาก็มีเห็ดดอกใหญ่ให้เก็บไว้รับประทานหรือจำหน่ายแล้วค่ะ

คุณเป็นเอก ยังแนะนำอีกว่าถ้าหากหาตู้เย็นเก่าไม่ได้ก็ลองหาใช้โอ่ง มีตุ่ม ท่อปูนซีเมนต์ ก็สามารถนำมาเพาะเห็ดโดยใช้วิธีการเดีญวกันนี้ได้สบายๆเลยค่ะ

เป็นไอเดียที่น่าทำตามากๆเลยนะคะ เป็นการดัดแปลงนำสิ่งเหลือใช้มาก่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้งและยังช่วยสร้างรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ดีอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณเป็นเอกพารวย แห่ง ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม จังหวัดชัยภูมิ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *