เพาะเชื้อเห็ดฟางจากต้นกล้วย ไม่ต้องใช้ฟาง เพาะง่ายรายได้ดี

เพาะเชื้อเห็ดฟางจากต้นกล้วย ไม่ต้องใช้ฟาง เพาะง่ายรายได้ดี

ในปัจจุบันการเพาะเห็ดฟางถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เชื้อเห็ดถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเพาะเห็ด เกษตรกรน้อยรายที่จะผลิตเชื้อเห็ดเอง เชื้อเห็ดที่ซื้อมาก็มักด้อยคุณภาพ ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีการ เพาะเชื้อเห็ดฟางจากต้นกล้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายไม่ต้องมีหม้อนึ่งความดัน ตู้เขี่ยเชื้อก็สามารถทำเชื้อเห็ดได้ค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ต้นกล้วยสดตากแห้ง 1 กิโลกรัม

2.ถุงพลาสติกแบบใส ขนาด 6*9 นิ้ว 10 ใบ

3.มีดคัทเตอร์

4.แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อ 70% 1 ขวด

5.เข็มเย็บกระดาษ 1 เล่ม

6.แก้ว 1 ใบ

7.ดอกเห็ดฟางสด(ดอกตูม) 1 ดอก

8.กระดาษสะอาด 1 แผ่น

9.สำลี 1 กำมือ

10. น้ำสะอาด

วิธีการเพาะ

1.นำต้นกล้วยสดที่เพิ่งตัดใหม่ๆ มาหั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร แล้วหั่นซอยเป็นลูกเต๋าอีกที จากนั้นนำไปตากแดดโดยรองด้วยพลาสติกที่สะอาด เกลี่ยให้บางๆ ตากแดดทิ้งไว้ 4-5 วัน ทำการกลับกองกล้วยทุกวันจนแห้งสนิท

2.นำต้นกล้วยที่แห้งแล้วพรมด้วยน้ำสะอาด ให้มีความชื้นหมาดๆ ทราบได้โดยการใช้มือกำต้นกล้วยแล้วบีบให้แน่น จะรู้สึกชื้นๆที่มือ

3.จากนั้นทำการบรรจุต้นกล้วยลงในถุงๆละ 200 กรัม (ต้นกล้วยตากแห้ง 1 กิโลกรัม บรรจุได้ 15-20 ถุง)

4.นำดอกเห็ดฟางที่เตรียมไว้มาทำความสะอาด โดยใช้มีดคัทเตอร์แต่งบริเวณโคนดอกเห็ดฟางที่สกปรกหรือมีวัสดุเพาะติดโคนดอกมาออกให้หมด ควรทำอย่างระมัดระวังอย่าให้ดอกเห็ดฟางกระทบกระเทือนหรือช้ำมาก

5.เทแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อลงในแก้ว ประมาณ 1-2 แก้ว แล้วนำดอกเห็ดฟางที่แต่งเสร็จแล้วจุ่มลงไปให้มิดดอก นำออกมาวางพักไว้ในกระดาษที่สะอาดรอให้แอลกอฮอล์ระเหยออกจากดอกเห็ดฟางจนหมด (ห้ามนำดอกเห็ดฟางแช่ลงในแก้วแอลกอฮอล์แล้วแช่ ทิ้งไว้เด็ดขาด)

6.นำสำลีจุ่มแอลกอฮอล์ แล้วนำไปเช็ดถูทำความสะอาดใบมีดคัทเตอร์ ใช้มีดตัดส่วนของดอกเห็ดฟางส่วนใดก็ได้อย่างระมัดระวัง ขนาดประมาณ 1 ตารางเซนติเมตร หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ใส่ลงไปในถุงที่บรรจุต้นกล้วยเตรียมไว้ถุงละ 1 ชิ้นทุกถุง เห็ดฟาง 1 ดอกใช้ได้ประมาณ 10 ถุง

7.จับปากถุงแล้วเขย่าให้เนื้อเยื่อดอกเห็ดฟางอยู่ในบริเวณกึ่งกลางถุงพอดี พับปากถุงลงมาสัก2-3ทบ เย็บปากถุงด้วยเข็มเย็บกระดาษ 2-3 ครั้ง

6.นำถุงเชื้อเห็ดฟางบรรจุลงในตะกร้าหรือลังไม้เรียงเป็นแถวทับซ้อนกันได้ไม่เกิน 2 ชั้น แล้วนำไปบ่มเชื้อในอุณหภูมิห้องปกติ (30 องศาเซลเซียส ) ประมาณ 10 -15 วัน เส้นใยเห็ดฟางจะเจริญจนเต็มถุงจึงนำไปเพาะหรือนำไปต่อเชื้อเพื่อขยายให้มี ปริมาณมากขึ้น

ข้อดีของการใช้ต้นกล้วยทำเชื้อเห็ดฟาง

– เป็นวัสดุที่หาง่าย

– ต้นทุนต่ำ

– ทำง่าย

– ปลอดเชื้อจุลินทรีย์

– สามารถคัดเลือกสายพันธ์ได้เอง

– เส้นใยแข็งแรงสมบูรณ์และให้ผลผลิตที่ดี

ขอบคุณข้อมูล : ข้อมูลและรูปภาพเกษตรกรรมธรรมชาติ ฉบับที่ 2/2550

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *