ง่ายที่สุดในโลก… เพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก ลงทุนน้อย ผลผลิตงาม

ง่ายที่สุดในโลก… เพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก ลงทุนน้อย ผลผลิตงาม

เดี๋ยวนี้ไม่ต้องพึ่งโรงเรือนก็เพาะเห็ดได้ มีเห็ดปลอดสารกินในครอบครัวหรือจำหน่ายเป็นรายได้เสริมได้ โดยการเพาะเห็ดฟางนั้นขึ้นชื่อเรื่องการเพาะยากโตยาก ปลูกและดูแลรักษาง่าย ไม่เหมือนพวกเห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดฮังการี

แต่ในวันนี้ขอนำเสนอหนึ่งในวิธีเพาะเห็ดฟางที่ได้ผลดีและดูแลง่ายมาฝากค่ะ นั่นคือ การเพาะเห็ดในตระกร้าสูตรของครูชาตรีผู้โด่งดังค่ะ ไม่ต้องเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนอุณภูมิให้ยุ่งยากแบบในโรงเรือน โดยวิธีเพาะนี้ยังใช้พื้นที่น้อยมาก เพียงหาพื้นที่ให้เพียงพอกับการวางตระกร้าก็พอแล้ว ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังพลาสติกขนาด 50 ลิตร

2.ก้อนเชื้อเห็ด

3.ฟางข้าว

4.ตะแกรงเหล็ก

5.ผักที่สำหรับใช้เป็นอาหารของเห็ดฟาง เช่น หยวกกล้วย รำละเอียด ผักตบชวา แป้งสาลี

วิธีทำ

1.นำถังพลาสติกมาเตรียมไว้ โดยแนะนำให้เป็นถังสีดำเพราะดูดซับความร้อนได้ดีเวาลาเห็ดสร้างเส้นใย จากนนั้นทำการเจาะรูที่ก้นถัง ประมาณ 4-5 รู ดังรูป โดยรูที่ว่านี้จะช่วยระบายน้ำและช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกตอนตัดเส้นใยเห็ด

2.จากนั้นเจาะฝาถังให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาดกว้างประมาณขวดน้ำลอดได้

3.นำตระแกรงมาม้วนเป็นทรงกระบอกโดยให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 12 นิ้ว หรือประมาณ 1 ไม้บรรทัด แล้วนำไปตั้งไว้กลางถังพลาสติก (ควรหาอุปกรณ์ป้องกันที่ตะแกรงเหล็กเพื่อเวลาเก็บเห็ดจะได้ไม่โดนตะแกรงเหล็กทิ่มมือเอา)

4.จากนั้นนำฟางข้าวแช่น้ำที่ผสมกากน้ำตาลไว้ 1 คืน (โดยครูชาตรียังมีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำให้ดอกเห็ดโตดอกใหญ่ได้ง่ายๆ เพียงนำฟางไปต้ม กับน้ำ 100 ลิตร ปุ๋ยยูเรีย 1 กิโลกรัม และกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม ต้มไฟอ่อนประมาณ 30 นาที

5.ทำอาหารให้เชื้อเห็ด โดยนำหยวกกล้วยอ่อน หรือผักตบชวา มาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำมาผสมกับรำที่เตรียมไว้ในอัตรา 1:1

6.จากนั้นนำก้อนเชื้อเห็ดมาขยำผสมกันแป้งข้าวเจ้าและรำละเอียดในปริมาณอย่างละ 2 กำมือ โดยเชื้อเห็ดและอาหารทั้งหมดนี้จะเพียงพอสำหรับการเพาะเห็ดฟาง 1 ถัง

7.จากนั้นมาเริ่มใส่ส่วนผสมลงในถังกันเลย เริ่มต้นจากการนำฟางข้าวที่แช่น้ำหรือต้มเตรียมไว้แล้วใส่ลงก้นถังเว้นตรงกลางไว้ไม่ใส่ด้านในของตะแกรง ให้มีความหนาประมาณ 3 -5 นิ้ว

8.นั้นโรยทับด้วยอาหารก้อนเชื้อเห็ดที่เตรียมผสมไว้แล้ว แล้วนำก้อนเชื้อเห็ดที่ผสมไว้มาโรยใส่ทับอีกชั้น ทำแบบนี้เป็นชั้นๆ ประมาณ 5 ชั้น หรือเกือบเต็มถัง แล้วปิดฝาถังให้สนิท (การโรยอาหารก้อนเชื้อเห็ดและก้อนเชื้อเห็ดควรโรงใกล้ๆตะแกรงเพราะจะทำให้เห็ดงอกด้านในตะแกรงเหล็กและเก็บผลผลิตได้ง่าย)

9.จากนั้นเปิดรูระบายอากาศไว้เผื่อให้อากาศถ่ายเทได้ พยายามให้อุณหภูมิอยู่ที่ 38-40 องศาซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของเห็ดฟาง

10.ในการตัดเส้นใยเห็ด จะใช้เวลาในฤดูร้อน 5 วัน ในฤดูฝน 7 วัน และในฤดูหนาว 12 วัน โดยเปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อทำการตัดเส้นใย

11.เมื่อเปิดถังให้มีอากาศเข้าไปในถังแล้วให้ทำการปิดให้สนิทดังเดิม จากนั้นทิ้งไว้ 3 วัน ในระยะเวลา 3 วันนี้เส้นใยฟางเมื่อโดนอากาศจะจับตัวกันเป็นก้อนรวมกลุ่มกันเป็นดอกเห็ดฟาง

ง่ายไหมละคะ ง่ายมาก ใช้เวลาทำไม่นานก็มีเห็ดฟางดอกตูมๆไว้รับประทานให้สะใจกันแล้วค่ะ

การเพาะเห็ดฟางในถัง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ครูชาตรี

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *