“เพาะเห็ดในโอ่ง” ไม่ต้องง้อโรงเพาะเห็ด ดูแลรักษาง่ายมาก

“เพาะเห็ดในโอ่ง” ไม่ต้องง้อโรงเพาะเห็ด ดูแลรักษาง่ายมาก

โดยปกติแล้วเกษตรกรผู้เพาะเห็ดทั่วไปจะเพาะในโรงเรือนเท่านั้น ซึ่งตอนนี้สามารถเพาะเห็ดได้หลายที่หลายวัสดุไม่ต้องเสียเงินปลูกโรงเรือน หนึ่งในนั้นคือ การเพาะเห็ดในโอ่ง

วัสดุอุปกรณ์ในการเพาะ

1.โอ่ง อาจจะจะเป็นโอ่งที่ใส่น้ำไม่ได้แล้วเช่นโอ่งแตกหรือโอ่งร้าว

2.ก้อนเชื้อเห็ด

3.กระสอบป่านหรือตาข่าย

4.ระแนงไม้

5.ทรายหยาบ

6.เชือกฟาง

ขั้นตอนการเพาะ

1.นำโอ่งวางไว้ในแนวนอน โดยตั้งไว้ในที่ๆอากาศถ่ายเทสะดวก

2.นำทรายมาเทลงในโอ่งให้เป็นพื้นรองโอ่ง เกลี่ยให้เรียบเสมอกันหนาประมาณ 3 นิ้ว ( ทรายสำคัญมาก เพราะเป็นตัวกักเก็บน้ำ อุ้มน้ำไว้ในโอ่ง ทำให้รักษาความชื้นไว้ได้ดี เห็ดชอบอากาศชื้น ยิ่งมีความชื้นยิ่งเจิรญเติบโตได้ดี )

3.นำกระแกรงไม้ไผ่มาวางเพื่อเป็นแท่นรองก้อนเชื้อเห็ด

4.นำก้อนเชื้อมาเรียงในโอ่ง แล้วทำการเปิดดอก แล้วปิดปากโอ่งด้วยกระสอบป่าน

5.จากนั้นทำการดน้ำที่ก้อนเชื้อเห็ด ทุกๆ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น ประมาณ 7-10 วัน เห็ดจะออกดอกสามารถเก็บมารับประทานหรือขายได้เลย

เคล็ดลับในการเพาะเห็ดในโอ่งให้ได้ผลผลิตเยอะคือ น้ำที่ใช้รดควรเป็นน้ำสะอาด ไม่มีคลอรีน เพาะคลอรีนทำให้เชื้อเห็ดไม่เจริญเติบโต อาจจะทำให้เห็ดไม่ออกดอก น้ำที่ดีที่สุดควรใช้เป็นน้ำฝน หรือ น้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติเช่น คลอง ลำธาร และที่สำคัญอีกอย่างคือ การรักษาความชื้นในโอ่ง

การเลือกซื้อก้อนเชื้อเห็ด เป็นอีกสิ่งที่หลายคนมองข้าม ควารเลือกที่มีเชื้อเห็ดเดินเติมก้อนแล้ว ตัวอย่างในรูปนี้เชื้อเห็ดยังเดินไม่เติมก้อน ( สีขาวคือเชื้อเห็ด ) เวลาเอามาเพาะเห็ดจะออกดอกได้ไม่ค่อยดี หรือบางทีเชื้อเห็ดเดินไม่สม่ำเสมอเช่น ขาวเป็นริ้วๆ เป็นจุดๆ สีขอเชื้อเห็ดไม่เสมอทั่วกัน ก็ทำให้ก้อนนั้นออกดอกเห็ดน้อยเช่นกัน

เพาะเห็ดในโอ่ง

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *