ลองทำดู วิธีเก็บมะนาวสด ไว้กินได้ตลอดปี

ลองทำดู วิธีเก็บมะนาวสด ไว้กินได้ตลอดปี

มะนาวถือเป็นผักผลไม้ที่อยู่คู่ครัวมาช้านาน ยิ่งอาหารที่เป็นยำต่างๆ น้ำพริก หรือ น้ำมะนาวเย็นชื่นใจ ย่อมขาดมะนาวแสนเปรี้ยวที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมไม่ได้เลย

มะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในแถบบ้านเรา ประชากรในแถบนี้จึงรู้จักการใช้ประโยชน์และสรรพคุณของมะนาวกันเป็นอย่างดี แต่ปัญหาคือว่า มะนาวนั้นเก็บไว้ได้ไม่ค่อยจะนาน พอเก็บไว้นานๆก็เป็นผลสุกออกเหลืองๆ หรือไม่ก็รสชาติออกขม เรามาดูวิธีการการเก็บรักษามะนาวแบบคงสภาพเดิมไว้ได้ให้นานๆกันดีกว่า

สำหรับวิธีการเก็บมะนาวอย่างไรให้มีความสดได้นานเหมือนพึ่งเด็ดมาจากต้นนั้น แน่นอนว่าเราได้เข้าไปเจอวิธีการหนึ่ง ค้นพบโดย คุณอนงค์รักษ์ ซึ่งได้เผยแพร่วิธีอันชาญฉลาดในการนี้เก็บได้นานเป็นปี อีกทั้งยังสดเหมือนเดิมอย่างแน่นอน

ขั้นตอนวิธีเก็บมะนาวสด

1.ขั้นแรกให้ใช้ฟิล์มถนอมอาหารชนิดใดก็ได้ ตามขนาดของจำนวนลูกมะนาวที่เราจะเก็บ

2. ให้ทำการพันฟิมล์ถนอมอาหารให้รอบมะนาว โดยไม่ต้องแน่นมาก แล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้

3.เมื่อถึงเวลาที่จะนำมาใช้ก็ค่อยๆทยอยออกมาทีละผล ไม่ต้องเอาออกมาทั้งหมด จะได้ประหยัดและเก็บมะนาวได้นานยิ่งขึ้น วิธีนี้เป็นการป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ผลมะนาว ซึ่งเป้นตัวการไปเร่งปฎิกิริยาให้เกิดการสุกงอมในผลของมะนาว เพียงเท่านี้ก็สามารถเก็บรักษามะนาวไว้ได้นานแล้ว

วิธีนี้เก็บได้นานข้ามปีเลยทีเดียว แถมยังคงความสดใหม่ของมะนาวให้เหมือนเดิมได้อีกด้วย เก็บไว้นานรสชาติก็ยังเปรี้ยวเหมือนเดิม ไม่ออกขม หรือ ฝาด อีกเลย

แถม! สูตรน้ำมะนาวดื่มชื่นใจ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1.มะนาวเขียว (หรือมะนาวเหลือง) ประมาณ 6 ลูก

2.น้ำตาลทราย 3/4-1 ถ้วย

3.น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

4.น้ำแข็ง ตามชอบ

5.น้ำเย็นจัด 3 ถ้วย

6.ใบสะระแหน่

7.มะนาวเหลืองฝานเป็นแว่น

วิธีทำน้ำมะนาว (ไลม์เนด)

1. เริ่มจากการทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือดพักทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็นตัวลง

2. ใช้มือคลึงลูกมะนาวแล้ว ผ่าครึ่งมะนาวแล้วคั้นให้ได้น้ำมะนาว 1 ถ้วย นำน้ำมะนาวที่คั้นแล้วไปกรองผ่านกระชอนใส่ลงในน้ำเย็นจัด นำเม็ดออกให้หมด เติมน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยมะนาวเหลืองฝานเป็นแว่นและใบสะระแหน่ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

ขอบคุณข้อมูล : kapook, postsara, คุณอนงค์รักษ์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *