กับดักหอยเชอรี่ในนาข้าวด้วยวิธีธรรมชาติ

กับดักหอยเชอรี่ในนาข้าวด้วยวิธีธรรมชาติ

หอยเชอรี่ศั ต รูตัวสำคัญของนาข้าว ทำให้เกษตรกรหลายท่านกังวลใจเพราะผลผลิตที่ได้ไม่คุ้มค่านักเบื้องต้นหลายท่านแก้ไขด้วยการใช้ส า ร เ ค มี แต่หารู้ไม่ว่านอกจะกำ จั ดหอยเชอรี่ได้แล้วยังไม่อันตราต่อตนเองอีกด้วย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีไล่หอยหอยเชอรี่แบบง่ายๆไม่เป็น อั น ต ร า ย มาฝากทุกคนกันค่ะ

ดักจับหอยเชอรี่ด้วยขวดพลาสติก

วิธีแรก นำเสนอโดยคุณอัมพร ทรัพย์สกุล ได้เผยวิธีการดักจับหอยเชอรี่ในนาข้าวที่ตนทำยาวนานมากว่า 40 ปีว่า เทคนิคนี้ใช้เพียงขวดพลาสติกเท่านั้นโดยนำขวดพลาสติกเหลือใช้มาตัดปากขวดให้เป็นริ้วๆคล้ายๆทำปากลอบ เพื่อไม่ให้หอยเชอรี่ไต่ออกไปนอกขวดได้ แล้วปักไม้คว่ำหัวลงดังรูป

เมื่อหอยเชอรี่เข้าไปในขวดก็ไม่สามารถไต่ออกไปไหนได้อีกทั้งแม่หอยและลูกหอยจะถูกขังไว้ในขวดและแห้งไปเอง ทั้งนี้ซากหอยเชอรี่สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักบำรุงพืชพันธุ์ต่อไปได้อีก

ดักจับหอยเชอรี่ด้วยมะละกอ

วิธีที่สองในการดักชอยเชอรี่ซึ่งได้ผลดีไม่แพ้กันคือการดักจับหอยเชอรี่ด้วยมะละกอ โดยเทคนิควนี้ได้รับการเผยแพร่จาก โรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้ว ในจังหวัดตาก เผยว่า ด้วยนิสัยของหอยเชอรี่มีความชื่นชอบกลิ่นยางของมะละกอเพราะเมื่อนำใบและผลของมะละกอมาวางไว้ในนาข้าวเพียง 30 นาที หอยเชอรี่ก็จะมาเกาะเป็นจำนวนมากโดยไม่ต้องไม่ต้องลงแรงอะไรมากเลย

ดักจับหอยเชอรี่ด้วยใบมันสัมปะหลัง

ในช่วงเวลาเย็นให้นำใบสัมปะหลังชนิดขม ซึ่งถือเป็นพันธุ์ที่มีไซยาไนด์สะสมอยู่ในใบไปกองรวมกันไว้บริเวณริมคันนาโดยรอบ โดยให้มีระยะห่างกันประมาณ 2-3 เมตร หอยเชอรี่จะเข้ามากินใบมันสัมปะหลังในช่วงเวลากลางคืนวิธีนี้กำ จั ดหอยเชอรี่ได้ดีทีเดียว

เป็นอย่างไรกันกันบ้างคะสำหรับการกำ จั ดหอยเชอรี่แบบง่ายๆด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านลองนำวิธีต่างๆไปใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : kasetorganic

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *