ฝั งใกล้ต้นมะพร้าวช่วยให้น้ำมะพร้าวหวานขึ้นกว่าเดิม

ฝั งใกล้ต้นมะพร้าวช่วยให้น้ำมะพร้าวหวานขึ้นกว่าเดิม

เคยสังเกตกันไหมว่าทำไมมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกแต่ละพื้นที่กันทำไมน้ำไม่หวานหอมอร่อยเหมือนกัน โดยที่ใช้พันธุ์เดียวกัน ให้ปุ๋ยเหมือนกันปลูกวิธีเดียวกัน โดยเฉพาะในพื้นที่มีน้ำกร่อยหนุน เช่น พื้นที่แถบชลบุรี สมุทราสาคร ราชบุรี และจังหวัดภาคใต้ มักจะขึ้นชื่อเรื่องมะพร้าหวานหอมอร่อย เป็นเพราะว่าได้รับน้ำกร่อยซึ่งมีส่วนประกอบของเกลือมาใช้กับต้นมะพร้าวนั่นเองค่ะ

โดยเกลือสามารถทำให้น้ำมะพร้าวหวานหอมได้ ส่วนในพื้นที่ไม่มีน้ำกร่อยหนุนก็สามารถใช้วิธีการฝังเกลือใกล้ๆต้นมะพร้าวเพื่อช่วยให้น้ำหวานหอมอร่อยได้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ขวดพลาสติกหรือไห

2.เกลือทะเลแบบเม็ด

วิธีการทำ

1. เริ่มต้นจากการตัดขวดพลาสติกแบ่งออกเป็น 2 ท่อน จากนั้นให้ใช้ส่วนบริเวณก้นขวดมาเจาะรูรอบๆ

2. ขั้นต่อมาให้นำส่วนก้นขวดไปฝังดินใกล้กับโคนต้นมะพร้าวโดยให้มีระยะห่างจากโคนต้นประมาณ 1/2-1 เมตร อย่าให้ใกล้โคนต้นจนเกินไป

3.ใช้เกลือเม็ดใหญ่ใส่ลงไปในขวดที่ฝังไว้ให้เกือบเต็ม แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้เกลือเม็ดเล็กที่ใช้ประกอบอาหารปกติได้ การใช้เกลือเม็ดใหญ่จะมีผลดีคือจะค่อยๆละลาย มีการละลายช้าอยู่ได้นาน

4. จากนั้นให้นำส่วนของขวดด้านบนมาครอบปิดขวดอีกครั้งหนึ่ง ตัวเกลือจะค่อยๆละลายซึ่งเข้าสู่ดินและต้นมะพร้าวจะค่อยๆดูดซึมเกลือเข้าสู่ต้น

5. ควรฝังเกลือในช่วงหน้าฝนเพื่อความรวดเร็วในการละลายเกลือเข้าสู่โคนต้นพืชได้ดีและมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าไม่ทำช่วงฤดูฝนก็ให้หมั่นรดน้ำละลายเกลือเข้าสู่โคนต้นได้

6. เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน ก็ให้เติมเกลือใส่ในขวดต่อไปได้เรื่อยๆ เมื่อมะพร้าวออกลูกก็จะพบว่าน้ำมะพร้าวจะหวานหอมขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

ข้อควรระวัง 

ควรเลี่ยงการฝังเกลือในช่วงฤดูแล้ง เพราะ จะทำให้ต้นมะพร้าวน้ำหอมได้รับความเค็มมากเกินไป อาจทำให้ต้นมะพร้าวคายน้ำมากเกินไป ทำให้จั่นมะพร้าวจะร่วงได้ง่ายส่งผลให้ไม่ติดผล

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *