ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

เล้าไก่แบบใหม่ ปลูกผักพร้อมเลี้ยงไก่พึ่งพาอาศัยกัน

เล้าไก่แบบใหม่ ปลูกผักพร้อมเลี้ยงไก่พึ่งพาอาศัยกัน

สำหรับวันนี้ขอเอาใจคนชอบเลี้ยงไก่ด้วยแบบเล้าไก่แบบใหม่ที่น่าจะถูกใจใครหลายๆคนเพราะเล้าไก่แบบนี้เราสามารถเลี้ยงไก่พร้อมปลูกผักได้โดยที่ไก่ไม่สามารถมาจิกพืชผักของเราได้ค่ะ

การเลี้ยงไก่แบบเดิมๆมักจะต้องเลือกว่าจะเลี้ยงไก่หรือปลูกผักเนื่องจากนิสัยของไก่นั้นมักจะจิกไชผักหรือดินไปทั่ว จะทำให้แปลงผักเสียหายจึงไม่สามารถทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไปได้

วันนี้จึงขอนำเสนอเล้าไก่แบบใหม่ เรียกว่า ผักอยู่ข้างในไก่อยู่ข้างนอก ซึ่งเล้าไก่แบบนี้เป็นที่นิยมกันในต่างประเทศ เนื่องจากทั้งสองสิ่งนั้นพึ่งพิงให้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน

โดยเล้าไก่แบบนี้ตัวเล้าเองถูกแบ่งแยกออกมาจากแปลงผักชัดเจน แต่จะมีการนำตาข่ายเหล็กมาม้วนดัดทำเป็นทางเดินล้อมรอบแปลงผัก โดยอย่างให้มีช่องโหว่ให้ไก่สามารถเดินลอดออกมาได้

ซึ่งวิธีนี้เราสามารถกำหนดเส้นทางการเดินของไก่ว่าจะไปซ้ายไปขวาหรือจะให้ทางเดินยาวเท่าใดก็อยู่ที่เราออกแบบ โดยจุดสิ้นทางเดินให้กลับไปยังเล้าไก่เช่นเดิม

ไก่ไม่สามารถเข้าไปจิกกินคุ้ยเขี่ยดินหรือพืชผักให้เสียหายได้เลยและไม่ทรมานไก่ให้อยู่แต่ในเล้าเล็กๆอีกด้วยทำให้ไก่ไม่เครียดออกไข่มาให้เก็บได้อย่างปกติ

ที่สำคัญในระหว่างที่ไก่เดินตามทางเดินที่เราทำไว้รอบๆแปลงปลูกนั้นก็อาจจะมีการขับถ่ายเกิดขึ้นมูลของไก่เมื่อเกินการย่อยสลายและการชำระล้างของน้ำก็กลายเป็นปุ๋ยชั้นดีให้พืชผักที่เราปลูกได้อีกด้วย

ตาข่ายเหล็กนี้นอกจากจะกันไก่ออกจากเล้าแล้วยังสามารถกันสัตว์อื่น เช่น สุนัข แมว เข้าไปก่อกวนไก่ภายในเล้าไก่ทำให้ไก่ป ล อ ด ภั ยอีกด้วย ที่สำคัญคือต้องหมั่นสังเกตตาข่ายว่ามีการชำรุดเสียหายหรือไม่หมั่นซ่อมแซมให้สภาพดีเสมอ

วิธีการทำเล้าไก่แบบผักอยู่ข้างในไก่อยู่ข้างนอกนี้เหมาะอย่างยิ่งในการปลูกผักเลี้ยงไก่ลงทุกเรื่องทางเดินไก่แต่ได้ผลดีกับทั้งพืชและสัตว์ ลองไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *