ทำไผ่สี่เหลี่ยม…!! เพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างความแตกต่าง สร้างจุดขายทางการตลาด

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

ทำไผ่สี่เหลี่ยม…!! เพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างความแตกต่าง สร้างจุดขายทางการตลาด

ปกติแล้วไม้ไผ่นั้นลำต้นจะเป็นลักษณะกลม แต่หลายๆคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าไม้ไผ่สี่เหลี่ยมนั้นหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งเราสามารถใช้ไม่ไผ่บ้านเราท่อนกลมๆนี่แหละทำเป็นสี่เหลี่ยมได้ วิธีทำก็ไม่ยาก สามารถทดลองทำเองได้ง่ายๆ

โดยปกติตามธรรมชาติแล้วไผ่สี่เหลี่ยมนั้นมีสายพันธุ์ของมันอยู่ เช่น ไผ่สี่เหลี่ยมญี่ปุ่น แต่จะไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตานักสำหรับในบ้านเรา เพราะเป็นพันธุ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาสูง และ ไม่เหมาะกับการปลูกในภูมิอากาศบ้านเราเท่าไรนัก

เราจึงต้องดัดแปลงไผ่กลมๆในบ้านเรานี่แหละ ทำให้มันเป็นสี่เหลี่ยมซะ ดูสวยงามแปลกตา ที่สำคัญ เป็นการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้กับผลผลิตในสวนของเราเองได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำไผ่สี่เหลี่ยม

1. ต้นไผ่ ( ที่ยังเป็นหน่อไม้ กำลังจะงอกขึ้นไปเป็นต้น)

2. แผ่นไม้ ( ไว้สำหรับทำบล๊อกสี่เหลี่ยม )

3. ตะปู และ ลวด ( ไว้ยึดแผ้นไม้เข้าด้วยกัน )

วิธีทำไผ่สี่เหลี่ยม

นำแผ่นไม้มาประกบกันเป็นทรงสี่เหลี่ยม ตอกตะปูยึดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปครอบไว้ที่โคนต้นตรงหน่อไม้ เวลาต้นไผ่โตขึ้นก็จะเคลื่อนที่ดันตัวผ่านบล็อกที่ครอบไว้ บีบบังคับให้ออกมาเป็นทรงสี่เหลี่ยม

เมื่อต้นไผ่โตสูงขึ้นสักระยะหนึ่ง ควรนำลวดมาขึงและมัดระหว่างลำต้นไว้ด้วย เพราะไผ่รูปทรงสี่เหลี่ยมนี้เป็นรูปทรงการเจริญเติบโตที่ผิดธรรมชาติของตัวมันเองไปหน่อย ลำต้นจะโอนเอนมากกว่าปกติ การใช้ลวดมามัดขึงไว้จะช่วยให้ได้ลำต้นไผ่ตั้งตรงยิ่งขึ้น

วิธีนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับไผ่ได้ทุกพันธุ์ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อพันธุ์ไผ่ราคาแพงจากต่างประเทศ สามารถใช้ไผ่พันธุ์ทั่วๆไปได้เหมือนกัน

ทำออกมาได้หลากหลายรูปทรง ไม่เฉพาะสี่เหลี่ยมเท่านั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบบล็อกที่เราครอบไว้ อยากให้เป็นรูปร่างอะไรก็ได้ตามฝีมือการทำบล๊อกของเราเลย

สำหรับการนำมาใช้งานนั้นสามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น แก้วน้ำ ทรางไผ่สี่เหลี่ยม

ตัดให้สั้นหน่อยเป็นที่เขี่ยบุหรี่ หรือ ถ้วยใส่น้ำจิ้มได้

หากได้ไอเดียกันแล้วอย่าลืมไปลองทำกันดูนะครับ ใครสามารถออกแบบไอเดียแปลกใหม่ที่ยังไม่มีคนทำได้ ก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้ดียิ่งขึ้น เช่น ทำกระบอกข้าวหลามสี่เหลี่ยม กระปุกออมสิน ถ้วยไอติม

ไผ่สี่เหลี่ยม

Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *