พาชมศูนย์การเรียนรู้เกษตรพอเพียงแห่งใหม่

พาชมศูนย์การเรียนรู้เกษตรพอเพียงแห่งใหม่

วันนี้ไม่ได้มีความรู้ด้านการเกษตรมานำเสนอนะคะ แต่จะพามาชมศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมและเรียนรู้หลักเศรษฐกิจเมื่อไม่นานมานี้เอง

ศูนย์การเรียนรู้นี้มีชื่อว่า “ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ” โดยทำการนำที่ดินว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์มาสร้างเป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ที่ให้มากกว่าความสวยงามของทิวทัศน์และอัดแน่นไปด้วยความรู้ตามฐานต่างๆ

โดยปัจจุบัน ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและกลายเป็นแลนด์มากแห่งใหม่ของอยุธยา

โดยภายในศูนย์การเรียนรู้ ประกอบด้วยฐานความรู้ต่างๆมากมาย เหมาะกับทุกคนในครอบครัวค่ะ เนื่องจากทำการแบ่งพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วนอย่างชัดเจน

ไอเดียในการออกแบบมาจากหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่นา, พื้นที่เพาะปลูก, เลี้ยงสัตว์, พื้นที่กักเก็บน้ำ และพื้นที่พักอาศัย

ภายในประกอบด้วยฐานกิจกรรมมากมายที่สามารถสนุกกันได้ทั้งครอบครัว เช่น ฐานกิจกรรมไข่ไก่ ฐานกิจกรรมต้นไม้และพืชผักสวนครัว ฐานกิจกรรมปลานน้ำจืดไทย ฐานกิจกรรมดำนาเป็นต้นค่ะ

ทั้งนี้ ยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริมากมาย ทั้งแปลงสาธิตปลูกพืชต่างๆ การเพาะพันธุ์พืชผักสวนครัวและผลไม้ การเลี้ยงสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านในละแวกนั้นอีกหนึ่งช่องทางด้วยค่ะ

ใครมีแผนจะท่องเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพหรืออยุธยาอย่าลืมไปเยี่ยมชมกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : เฟสบุ๊ค ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ , Ayutthaya Journey เจอนี่ที่อยุธยา

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *