เปลี่ยนต้นแคบ้านธรรมดาให้เป็นแคเตี้ยในกระถางเก็บง่าย

เปลี่ยนต้นแคบ้านธรรมดาให้เป็นแคเตี้ยในกระถางเก็บง่าย

ดอกแค ถือเป็นพืชผักพื้นบ้านที่หลายคนรู้จักมักนิยมนำมาทำแกงส้ม ผัดกะปิ หรือน้ำพริก ซึ่งโดยปกติต้นแคสามารถปลูกได้ง่ายและออกดอกรวดเร็ว ต้นแคบ้านปกตินั้นเมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงถึง 10 เมตร เลยทีเดียว จึงทำให้เกิดไอเดียการทำต้นแคเตี้ยเกิดขึ้น ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องหาพันธุ์แคเตี้ยมาปลูก ต้นแคบ้านปกติก็สามารถเปลี่ยนเป็นแคเตี้ยได้ง่ายๆเลยค่ะ

โดยวิธีทำต้นแคเตี้ยนี้จะช่วยให้สามารถเก็บดอกแคได้ง่ายและเมื่อปลูกในกระถางก็ช่วยประหยัดพื้นที่และเคลื่อนย้ายง่ายอีกด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ในการทำต้นแคเตี้ย

1. ต้นกล้าแคสภาพสมบูรณ์สูงประมาณ 30 เซนติเมตร

2. กระถางขนาด 12-15 นิ้ว

3. ดินร่วน

4. ขุยมะพร้าว

5. น้ำสะอาด

6. ปุ๋ยคอก

วิธีการทำ

1. เริ่มจากการนำต้นกล้าแคบ้านซึ่งเลือกใช้ต้นกล้าที่มาจากการปักชำหรือเพาะเมล็ดก็สามารถใช้ได้หมด แต่ควรมีความสูงของต้นประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาทำแคเตี้ย

2. จากนั้นให้ผสมดินปลูกโดยใช้ดินร่วน 3 ส่วน ขุยมะพร้าว 2 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำลงใส่ในกระถางที่เตรียมไว้

3. ขั้นต่อมาให้นำต้นกล้าแคลงปลูกในกระถางระมัดระวังอย่าให้รากแเสียหาย ทำการกลบดินให้เต็มกระถางแล้วรดน้ำตามให้ชุ่มดี

4. จากนั้นให้มาทำต้นแคบ้านธรรมดาให้กลายเป็นต้นแคเตี้ย โดยการเด็ดยอดของต้นแคออกและเด็ดใบที่อยู่ติดกับโคนมากที่สุดออก จนเหลือใบอยู่ประมาณ 4-5 ใบ/ต้น ก็เป็นอันใช้ได้

5. ย้ายกระถางปลูกไปตั้งไว้ในที่แสงแดดรำไร และรดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน ต้นแคก็จะเริ่มเกิดยอดและออกใบใหม่ขึ้นมาให้เห็น

6. เมื่อเวลาผ่านไป 25-30 วัน ต้นแคจะงอกกิ่งใหม่ออกมาจากจุดที่เราทำการเด็ดใบทิ้งไป โดยกิ่งใหม่จะเจริญเติบโตออกทางด้านข้างเป็นพุ่มแทนจะจะสูงชะลุดขึ้นไปในแนวตรง

7. โดยการทำต้นแคเตี้ยวิธีนี้ซึ่งปลูกในกระถางก็จะช่วยให้ต้นแคไม่สูงใหญ่และออกดอกดกและรวดเร็ว โดยจะออกดอกให้เก็บได้เมื่อต้นสูงประมาณ 2-3 ฟุต ซึ่งกลายเป็นต้นเตี้ยและเก็บง่าย

8. การปลูกต้นแคนี้ไม่ต้องดูแลใหปุ๋ยบำรุงมากนักเพียงรดน้ำสม่ำเสมอและหมั่นกำ จั ด วั ช พื ชบ่อยๆ เช่น ห น อ น ห รื อ เ พ ลี้ ย ต้นแคก็จะจะเติบโตและให้ผลผลิตเป็นอย่างดีค่ะ

เทคนิคเพาะเมล็ดแคให้เป็นเร็วและได้ต้นแข็งแรง

1. เลือกฝักแคที่แก่จัดเป็นสีน้ำตาลเข้ม

2. นำเมล็ดมาแช่ในน้ำ 1 คืน เลือกเฉพาะเมล็ดที่จ ม น้ำมาเพาะ

3. นำกระดาาทิชชูชุบน้ำและรีดน้ำออกให้หมาดๆ นำมาห่อเมล็ดแคแล้วใส่กล่องปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อบ่มเมล็ดให้งอกเร็ว

4. นำเมล็ดที่งอกรากอ่อนแล้วมาลงปลูกในกระถางหรือถุงเพาะชำ เมื่อเวลาผ่านไป 7 วันก็จะมีต้นกล้าแคสมบูรณ์แข็งแรงโตขึ้นมาให้เห็นแล้วค่ะ

วิธีการทำแคเตี้ยแบบง่ายๆที่ทำเองได้โดยไม่ต้องไปหาพันธุ์แคเตี้ยมาปลูกก็สามารถประยุกต์กับต้นแคบ้านธรรมดาได้เลย ท่านใดมีต้นแคที่บ้านอยู่ก็ลองไปทำกันดูค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *