หนุ่มออฟฟิศ ตัดใจออกจากเมืองกรุง ผันตัวทำเกษตรที่บ้านเกิด

หนุ่มออฟฟิศ ตัดใจออกจากเมืองกรุง ผันตัวทำเกษตรที่บ้านเกิด

คุณ ธีร์วศิษฐ์ เกษตรกร วัย 27 ปี อดีตหนุ่มออฟฟิศที่ผันตัวทำเกษตรกร เมื่อถูกเลิกจ้างเนื่องจากบริษัทปิดกิจการ จึงได้ทีเริ่มต้นทำเกษตรอาชีพในฝันของเขา

ในช่วงแรก คุณ ธีร์วศิษฐ์ ปลูกเพียงผักสวนครัวอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังไม่มีประสบการณ์ในการปลูกพืชผักมากนัก แต่ก็ค่อยๆเริ่มปลูกอย่างอื่นเพิ่มไปเรื่อยๆ โดยเริ่มจากลองสำรวจตลาดอื่นเพิ่มเติม เพื่อหาดูว่าพืชชนิดใดราคาดีมีความต้องการทางตลาดสูง จึงเริ่มปลูกพืชหลายชนิดมากขึ้นตามความต้องการของตลาด

ในไร่ของเขา แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน ได้แก่ พื้นที่เก็บน้ำ พื้นที่แปลงผัก โรงเรือนสำหรับเพาะกล้า และกำลังจะทำพื้นที่สำหรับปลูกข้าวเสียด้วย

เคล็ดลับไม่ในการทำเกษตรสำหรับคนรุ่นใหม่

เตรียมแปลงผัก : ตากดิน 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยหมัก ขี้เถ้าแกลบ ผสมลงในดิน ทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดี ระบายอากาศในดินได้ดี

หว่านเมล็ด : แปลงควรมีความยาว 10-12 เมตร ยกร่องสูง 15-20 เซนติเมตร แล้วนำกล้าพืชมาเพาะ กล้าที่นำมาเพาะ คือ ผักสลัด มะเขือ พริก ส่วนพวก คะน้า กวางตุ้ง จะใช้วิธีว่านเมล็ดแทน กะระห่างของพืชที่ปลูกให้พอดี

การดูแลป้องกันโรค : ฉีดปุ๋ยหมักชีวภาพ โดยใช้ เชื้อราไตรโคเดอร์มา เชื้อราขาวบิวเวอร์เรียมาสมทบ ฉีดพ่นในเวลาเย็นเท่านั้น ลดต้นทุนและได้ประสิธิภาพสูง

การตลาด : ขายของเอง ขนส่งเอง ทำให้ได้กำเยอะมาก สินค้ามีความปลอดภัยเนื่องจากไม่ใช้สารพิษในการปลูก เพาะกล้าไม้ขายด้วย เช่น กล้ามะเขือขายได้ ถาดละ 200- 500 เลยทีเดียว ทั้งนี้ยัง เน้นการตลาดออนไลน์ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ไม่โดนกดราคา โดยเริ่มทำตลาดเองผ่านช่องทางออนไลน์เช่น เฟสบุค ตอนแรกที่เริ่มทำก็กังวลอยู่เหมือนกัน ว่าจะไปรอดไหม แต่ก็พยายามทำไปเรื่อยๆ เมื่อสำเร็จแล้วเป็นกิจการของเราเองก็ภาคภูมิใจ มีความมั่นคงกว่าตอนเป็นลูกจ้างอีก เพราะเราบริหารจัดการความเสี่ยงเองได้

ประสบการณ์หนุ่มออฟฟิศออกจากงานมาทำเกษตร

ขอบคุณข้อมูล : เทคโนโลยีชาวบ้าน , คุณ ธีร์วศิษฐ์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *