เจาะเอาจากต้นมาใช้ได้เลย ใช้แทนน้ำมันดีเซล

เจาะเอาจากต้นมาใช้ได้เลย ใช้แทนน้ำมันดีเซล

ต้นยางนา ถือเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่มีหลายท่านนิยมปลูกเนื่องจากให้ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะประโยชน์ของน้ำมันจากต้นยางนาที่สามารถใช้แทนน้ำมันดีเซลได้ วันนี้จึงขอนำเสนอให้เห็นชัดไปว่าน้ำมันจากต้นยางนานั้นมีประโยชน์ใช้แทนน้ำมันดีเซลได้จริงหรือไม่

เรื่องนี้ยากที่จะเชื่อใช่ไหมคะแต่เชื่อเถอะค่ะเพราะเรื่องนี้เป็นความจริงที่ได้เกิดขึ้นแล้วที่ อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันต้นยางนาสามารถกลายเป็นน้ำมันไบโอดีเซล โดยสามารถใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลขับเคลื่อนเป็นพลังงานจากธรรมชาติได้เลย

ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตำบลพิมาน อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ได้ลองใช้ น้ำมันจากต้นยางนาเติมแทนน้ำมันดีเซลที่ใช้อยู่กับรถไถ โดยได้ทอดลองใช้เป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้ว

โดยเริ่มใช้ครั้งแรกได้ทดลองนำน้ำมันยางนาผสมกับน้ำมันดีเซลร้อยละ 50 ผสมกันอย่าละครึ่ง แล้วครั้งถัดมาก็ใช้น้ำมันไบโอดีเซลที่ได้จากต้นยางนาจากต้นโดยไม่ผ่านกระบวนการใดๆหรือเติมส่วนผสมใดเพิ่มเติมมาเติมรถไถโดยไม่ได้ปรับแต่งเครื่องยนต์ใดๆทั้งสิ้น พบว่าใช้ทดแทนกันได้ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกันอย่างใด

ทั้งนี้การใช้น้ำมันยางนาแทนการใช้น้ำมันดีเซลนั้นสามารถช่วยเกษตรกรประหยัดต้นทุนไปได้เป็นเท่าตัว

ซึ่งการวิจัยน้ำน้ำมันจากต้นยางนานี้เป็นการจับมือร่วมกันทำวิจัยขององค์การบริหารส่วนตำบลพิมานและมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยการวิจัยตอนนี้ใช้ได้กับรถไถนาเดินตามและขณะนี้กำลังต่อยอดการวิจัยเพิ่มเติมในการใช้น้ำมันยางนากับเครื่องยนต์อื่นๆ

คุณบัญชา ศรีชาหลวง นายกอบต.พิมาน ได้กล่าวว่า น้ำมันดีเซล์ปริมาณ 1 ลิตร สามารถใช้กับรถไถนาเดินตามได้นานถึง 2 ชั่วโมงโดยการใช้เครื่องยนต์ต่ำ แต่ถ้าหากผสมน้ำมันต้นยางนาผสมตามไปด้วยจะยืดเวลาการใช้งานได้ถึง 4-5 ชั่วโมง

โดยต้นยางนาที่สามารถเจาะเอาน้ำมันมาใช้ประโยชน์ได้นั้นต้องมีอายุ 15-20 ปี ซึ่งปัจจุบันในอำเภอพิมานได้ปลูกแล้วกว่า 300 ต้น และบางต้นมีอายุยืนยาวถึง 300 ปี

วิธีการเจาะเอาน้ำมันจากต้นยางนามาใช้ประโยชน์

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการนำสว่านไฟฟ้ามาเจาะที่ลำต้นเข้าไปในต้นยางนา โดยเจาะให้สูงจากพื้นดินประมาณ 30-50 ซ.ม. เพื่อให้ขวดพลาสติกที่จะรองรับน้ำมันยางนาพอตั้งได้ พอให้ขวดวางได้และเจาะลึกลงไปประมาณ 20 ซ.ม.

2.ขั้นต่อมาใช้ปากขวดพลาสติกต่อกับจุกยางแล้วเ สี ย บ จุกยางเเข่าไปในเนื้อไม้ แล้วใช้ดินน้ำมันอุดช่องว่างให้แน่นเพื่อกันน้ำมันรั่วไหลออกมา ทิ้งไว้อย่างนั้น 3-4 วัน จะได้น้ำมันยางนาเต็มขวด โดยจะได้ปริมาณราวๆ 500 ม.ล.

ในปัจจุบันองค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน ได้ขยายพันธุ์กล้าต้นยางนาเพื่อเป็นพนังงานทางเลือกในอนาคตโดยใช้ระยะเวลาในการปลูก 15-20 ปี ก็สามารถใช้ได้แล้ว

นอกจากนี้ยังได้น้ำมันจากธรรมชาติมาใช้แล้วยังช่วยให้มีพื้นที่ป่าเพิ่มระบบนิเวศสมบูรณ์ขึ้นอีกด้วย ถือว่าเป็นประโยชน์แก้เกษตรกรอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : รายการรู้ค่าพลังงาน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *