ข่าว ชีวิต สุขภาพ เกษตร

อดีตข้าราชการ ทำเกษตรพอเพียง มีรายได้เข้าทุกวัน ชีวิตน่าอิจฉามาก

อดีตข้าราชการ ทำเกษตรพอเพียง มีรายได้เข้าทุกวัน ชีวิตน่าอิจฉามาก

เชื่อว่าทุกท่านที่ทำงานประจำอย่างหนักคงคิดถึงชีวิตในวัยเกษียณไว้บ้างแล้ว บางคนอาจจะอยากเที่ยวในที่ที่ใฝ่ฝัน บางคนอยากเข้าวัดทำบุญปฏิบัติธรรม บางคน อยากเลี้ยงลูกหลานไว้คลายเหงา และหลายคนอยากมีบ้านสวนทำเกษตรแบบพอเพียง

เช่นเดียวกัน กับ จ่าสิบเอก ไพทูล พันธาตุ อดีตข้าราชการทหหารท่านนี้ค่ะ หลังการเกษียณราชการมา จ่าไพทูล ได้หันมาทำอาชีพ เลี้ยงปลาเบญจพรรณ และทำการเกษตรแบบพอเพียง และทำนาเพื่อมีข้าวสารกินในครัวเรือนปีละครั้ง โดยกล่าวว่า อายุมากแล้ว จะทำเกษตรเต็มรูปแบบ แบบเกษตรกรท่านอื่นก็ทำไม่ไหว

เลยมาทำเกษตรผสมผสาน ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ และทำนาปลูกข้าว ปีละ 1 ครั้ง เพราะใช้แรงงานแล้ว อายุ 60 ก็ยังพอทำไหว โดยผักที่ จ่าไพทูล ปลูกจะเป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อย เช่น แตงไทย บวบ ถั่วฝักยาวเป็นต้น หลักๆจะปลูกไว้เพื่อรับประทานกันในครอบครัวและแจกจ่าย

ส่วนเลี้ยงปลา จะเลี้ยงปลาที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่เยอะ เช่น ปลาเบญจพรรณ ปลานิล ปลาไน และปลาดุก อาหารที่ให้เป็นอาหารที่ทำเอง โดยนำไม้ไผ่มาปักเป็นทรงสี่เหลี่ยมริมบ่อ แล้วใส่ฟางลงไปใหแน่น จากนั้นไม่นานาฟางจะย่อยสลายกลายเป็นอาหารปลา โดยเลี้ยงในกระชังบ่อดิน โดยได้ทำการปลูกผักบุ้งและผักกระเฉดไว้รอบๆบ่อ เพื่อให้ปลาได้อยู่กับธรรมชาติที่สุด ผักที่ปลูกไว้รอบบ่อยังช่วยป้องกันแสงแดดได้อีกด้วย

จ่าไพทูล ให้เคล็ดลับไว้ว่า การเลี้ยงปลานั้น ต้องมีแผนการเลี้ยงตามฤดูกาล โดยช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวจะปล่อยปลาออกมาเยอะกว่า ช่วงหน้าร้อน เพราะมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ พันธ์ปลาที่รับซื้อมา จะซื้อมาในราคาตัวละ 50 สตางค์ โดยต้องเลือกปลาจากฟาร์มคุณภาพ ซึ่งอัตราการปล่อยปลาของจ่าไพทูล จะอยู่ที่ 50,000 ตัว/ไร่

เรื่องตลาดรองรับ นั้น จะมีพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดนัดใกล้เคียง มารับซื้อ โดย ราคาปลานั้นจะอยู่ 50 บาท/กิโลกรัม แต่ถ้าช่วงไหนปลาราคาไม่ดี จ่าไพทูลจะเปลี่ยนบ่อให้เป็นสถานที่ตกปลา เพื่อให้นักตกปลามาตกปลา ใครตกได้ก็คิดไป กิโลกรัมละ 50 บาท/กิโลกรัม ซึ่งกิจกรรมนี้ได้รับความสนใจอย่างมากถือเป็นการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสก็ว่าได้

สุดยอดเลยนะคะ สำหรับแพลนเกษียณของ จ่าสิบเอกไพทูล พันธาตุ ได้เงินใช้ทุกวัน และยังได้เข้าไร่เข้าสวน ทำให้สุขภาพแข็งแรง ทั้งสุขภาพกายดี สุขภาพจิตก็ดีไปด้วย ใครวางแผนจะเกษียณแล้วไม่รู้จะทำอะไร ลองเอาวิธีของจ่าไพทูลไปลองปรับใช้ให้เหมาะสมกับชีวิตคุณดูสิค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : เส้นทางเศรษฐี

ทำเกษตรพอเพียงในวัยเกษียณ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *