1 เล้าหายจน ปลดหนี้ สร้างรายได้ทุกวัน ด้วยการเลี้ยงไก่แบบลดต้นทุน

1 เล้าหายจน ปลดหนี้ สร้างรายได้ทุกวัน ด้วยการเลี้ยงไก่แบบลดต้นทุน

คุณ ยงยุทธ รื่นรมย์ ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ลงสู่เฟสบุคส่วนตัว ด้วยแนวทาง 1 เล้าหายจน โดยได้นำเอาแนวคิดการทำเกษตรผสมผสานมาประยุกต์ใช้ในสวนผักและเล้าไก่ของตนเอง มาดูกันว่ามีแนวทางในการเลี้ยงไก่อย่างไร

คุณ ยงยุทธ เล่าว่า เลี้ยงไก่ยังไงก็ไม่ขาดทุน แต่ก็ไม่ถึงกับรวย พออยู่ได้ โดยเลี้ยงทั้งหมดประมาณ 50 ตัว ( และมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนขึ้นในอนาคต ) เก็บไข่ได้เฉลี่ยวันละ 40 – 50 ฟอง ขายแบบคละเบอร์แผงละ 80 บาท

เห็นไหมครับว่าได้น้อยมาก ไข่ที่ออกมาแต่ละวันทำรายได้ให้ผมได้แค่วันละ 80 – 120 บาท แต่มันช่วยลดรายจ่ายในการซื้อไข่ให้ผมได้มาก เพราะเลี้ยงเอง กินเอง ส่วนที่เหลือก็นำไปขาย โดยขายส่งตามร้านค้า ร้านอาหารบ้าง ผมขายถูกกว่าในตลาดก็มีลูกค้าประจำ ไม่ต้องเสียเงินเช่าแผงขาย ลดรายจ่าย ลดต้นทุนไปในตัว ถ้าหากในอนาคตผมอยากเพิ่มรายได้ให้มากกว่านี้ ก็เลี้ยงในปริมาณที่มากขึ้นง่ายๆ เท่านั้นเอง

ที่ผมกล้าขายราคานี้เพราะต้นทุนผมต่ำ แทบไม่มีรายจ่ายในการซื้อหัวอาหารไก่เลย เล้าไก่ผมก็สร้างขึ้นมาแบบง่ายๆจากไม้ไผ่ในสวนและไม้เหลือใช้ นำมาตั้งขึ้นเป็นเล้าไก่แบบง่ายๆประหยัดงบ ใช้ตะข่ายแบบตาถี่ล้อมปิดเอาไว้อีกทีกันพวกสัตว์อื่นๆเข้ามาในเล้าไก่ ใช้ตระกร้าราคาถูกมาทำเป็นที่ให้ไก่ฟักไข่แล้วใช้ฟางรอง ในสวนผมก็ปลูกพวกผักพื้นบ้านไว้อยู่แล้ว ผมเลี้ยงไก่ด้วยของกินจากธรรมชาติ เช่น มะละกอสุก ตำลึง กล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นผลผลิตจากสวนจึงไม่มีรายจ่ายในค่าอาหารไก่ แถมไก่ยังไม่ค่อยป่วยเป็นโรคที่ไก่ในฟาร์มเขาเป็นกัน ไม่ต้องเสียเงินซื้อวัคซีนมาฉีดให้ไก่ด้วย ตัวคนเลี้ยงเองก็ไม่ต้องสัมผัสสารเคมี

หลายๆคนมองข้ามอีกจุดไปคือ การปล่อยไก่ให้ไปเดินเล่นในสวน สังเกตไหมไก่จะชอบเดินเขี่ยดินหาอาหารพวก หนอน แมลง ตัวเล็กๆ หรือ เมล็ดพืช กินเป็นอาหารเสริมไก่ พอกินเสร็จไก่ก็ขี้ออกมาลงสู่ดิน เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ในสวนอีกที ไก้ได้กินอาหารจากต้นไม้ ต้นไม้ได้ปุ๋ยจากขี้ไก่ มันคือวงจรตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น เวลามีคนมาดูต้นไม้ที่สวนผมก็จะชอบชมว่า ต้นไม้ใช้ปุ๋ยอะไรทำไมโตงามขนาดนี้ ผมก็จะบอกเขาไปว่าใช้ปุ๋ยขี้ไก่ทำเองนี่แหละครับ ผมก็จะเสนอขายให้เขาในราคากระสอบละ 25 บาท เป็นแหล่งรายได้เล็กๆน้อยๆอีกทางหนึ่ง

รวบรวมคำถามจากโพสของคุณ ยงยุทธ รื่นรมย์ ที่มีผู้ถามเข้ามา

คำถาม : ผักตำลึง..สด หรือต้มก่อนให้ไก่เป็นอาหาร
คำตอบ : สดๆเลยครับ ชอบมากยิ่งเป็นใบอ่อนยอดอ่อนเหมือนที่เราชอบกินนั่นไก่ยิ่งชอบ

คำถาม : พันธุ์ไก่ไข่หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ
คำตอบ : ลองถามตามร้านขายหัวอาหารสัตว์ใกล้บ้านดูครับ พวกนี้เขาจะรู้เเหล่งครับ หรือทางเน็ตก็ได้ครับเเต่เลือกฟาร์มใกล้บ้านหน่อยครับเวลาไปเลื้อกซื้อจะได้เห็นตัวไก่ก่อนในการตัดสินใจ

คำถาม : ไก่ไข่กินกล้วยกินมะละก้อสุขเขาจะออกไข่หรือค่ะ
คำตอบ : ออกครับ กล้วยมีวิตมินสูงเเถมอิ่มท้อง มะละกอช่วยให้ไข่ฟองใหญไข่เเดงสีสวยน่ากิน ไม่ต้องซื้ออาหารเสริมมาเพิ่มให้ไก่ ของเหล่านี้มีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารเพียงพอสำหรับไก่ ใช้เเทนอาหารเสริมต่างๆได้เลยครับ

1 เล้าหายจน

Cr. ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก คุณ ยงยุทธ รื่นรมย์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *