วิธีตอนกิ่ง”มะละกอ” ให้ผลผลิตเร็ว-ลูกดก สอนแบบละเอียดทุกขั้นตอน

วิธีตอนกิ่ง”มะละกอ” ให้ผลผลิตเร็ว-ลูกดก สอนแบบละเอียดทุกขั้นตอน

การตอนกิ่งมะละกอ ถือได้ว่าเป็นการขยายพันธุ์โดยที่ไม่ต้องใช้เมล็ด เนื่องจากการปลูกมะละกอด้วยเมล็ดจะมีการกลายพันธุ์ถึง 80 % เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นการเสี่ยงมากในการปลูกเพื่อให้ได้ต้นพันธุ์ที่เหมือนกับต้นแม่ ผิดกับการขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ต้นพันธุ์ที่ได้จะเหมือนกับต้นแม่ทุกอย่าง และการปลูกด้วยการตอนกิ่ง ต้นมะละกอจะเตี้ยทำให้เวลาเจอลมก็ไม่ค่อยล้มเท่าไร และจะให้ผลเร็ว ออกลูกเป็นช่อและมีลูกดกในการปลูกมะละกอด้วยเมล็ดจำนวน 10 ไร่ เมื่อเทียบกับการปลูกมะละกอตอนกิ่งเพียง 1 ไร่ ผลผลิตก็จะได้เท่ากัน

วิธีทำดังต่อไปนี้
1. ใช้ใบมีดคมๆ….บากกิ่งแขนง..ให้เข้าไปประมาณ1 ใน 3 ของความอ้วนของกิ่ง.
2. ใช้เศษไม้ไผ่ตัดให้เป็นก้านเล็กๆ..ขนาดเท่าๆกับ ความอ้วนของกิ่งมะละกอ

3. เอาไม้ไผ่สอดเข้าไประหว่างรอยบาก…เพื่อไม่ให้เนื้อกิ่งมะละกอมาติดกันเอง

4. ใช้ขุยมะพร้าว…ที่ชุบน้ำหมาดๆ…ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น….แล้ว “ใช้มีดกรีด” ถุงขุยมะพร้าวให้แยกออกมา…แล้วเอาไปหุ้ม…กิ่งมะละกอ
5. การหุ้มต้องหุ้มให้ครอบคลุม..รอยบากให้หมดแล้วใช้เชือกมัดหัวท้ายให้แน่น..กรณีนี้ผมใช้เข็มขัดรัดสายที่เป็น “พลาสติก” แบบที่ช่างไฟใช้เอามามัดจะช่วยให้ง่าย และสะดวกกว่า

6. ไม่ต้องรดน้ำที่กิ่งตอน..รอ 1 เดือนเศษๆ..(45 วัน) แต่ในภาพด้านล่างผมเห็นรากออกมามากแล้วเมื่อเวลาผ่านไปราว 39 วัน ก็ได้เห็นรากออกมามากแล้ว…จึงตัดเอามาใส่ถุงดำ..ที่อาจจะใช้ “ขี้เถ้าแกลบ” หรือดินก็ได้..เอาไม้ปักค้ำยันกันล้มหน่อย..รอให้ “รากเดิน”ดีๆก่อนลงปลูกจริงครับ…ในภาพ..ต่อๆมา..แสดงให้เห็นว่ามีรากออกมามากทั้งสองกิ่ง….ซึ่งควรจะแช่น้ำไว้สักพัก…จึงค่อยแกะ”ถุงพลาสติก”

ข้อควรระวัง
ไม่ให้รากขาด หรือกระทบกระเทือนได้…แล้ววางไว้ในเขต “แดดรำไรๆ” รดน้ำทุกวัน…จนลำต้นแข็งแรง และรากเดินมากพอแล้ว..จึงเอาลงปลูกลงดินแต่ก่อนแกะถุงดำออก…ควรงดน้ำ..เพื่อให้ดินที่อยู่ในถุงดำ..แข็งเพื่อช่วย “อุ้ม” ไม่ให้รากขาดอันจะช่วยให้ต้นมะละกอ..”ฟื้นตัวเร็วกว่า” ครับ

ลักษณะการตอนกิ่ง

ห่อหุ่มกิ่งทึีตอน

นำกิ่งที่ตอนมาปักลงกระถางที่เตรียมไว้

ต้นมะละกอเริ่มเติบโต

ลำต้นแข็งแรง

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก คุณโจคนเก้าเลี้ยว จากเว็ป https://pantip.com/topic/31063480
เเละ ภาพประกอบบางส่วนจาก http://www.kasetorganic.com
ที่มา : http://kaset-lifestyle.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *