ถั่วลิสงกินแล้วอย่าทิ้งเปลือก เอามาใส่ต้นไม้บำรุงดินเสริมรากแข็งแรง

ถั่วลิสงกินแล้วอย่าทิ้งเปลือก เอามาใส่ต้นไม้บำรุงดินเสริมรากแข็งแรง

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยทานถั่วลิสงต้มที่มีรสชาติอร่อย กินทีไรหยุดไม่อยู่ทำให้เปลือกถั่วกองเป็นภูเขาโกยไปทิ้งกันแทบไม่ไหว โดยหารู้ไม่ว่าเปลือกถั่วลิสงนี้มีคุณประโชน์ต่อการบำรุงพืชบำรุงดินมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะต่อพืชหรือต่อดินที่สำคัญยังช่วงเรื่องโ ร คต่างๆของพืชได้อีกด้วย

วันนี้จึงขอเสนอเทคนิคต่างๆในการใช้เปลือกถั่วลิสงให้เป็นประโยชน์ต่อพืช โดยสามารถใช้ได้ 2 แบบ ดังนี้

1. ใช้เป็นส่วนผสมในดินก่อนปลูก : เปลือกถั่วลิสงจะใช้เป็นเปลือกเลยหรือนำมาสับให้ละเอียดก่อนก็ได้เพื่อง่ายต่อการย่อยสลาย นำมาผสมกับดินสำหรับปลูกพืชได้ทุกชนิด

2. ใช้รองพื้นหลุม : ก่อนจะนำกิ่งพันธุ์ลงปลูกให้นำเปลือกถั่วลิสงรองก้นหลุมก่อนปลูกทุกครั้งจะช่วยเร่งให้การเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

ประโยชน์ของเปลือกถั่วลิงสงต่อการเกษตร

1. เปลือกถั่วลิสงสามารถช่วยในการป้องกันโ ร คที่อาจเกิดกับพืชผักได้ เนื่องจากในเปลือกถั่วมีจุ ลิ น ท รี ย์ตัวดี ซึ่งสามารถยับยั้งและป้องกันโ ร คพืชต่างๆจะเข้ามาทำลาย โดยที่เป็นการใช้การป้องการจากธรรมชาติมาสู้กับธรรมชาติด้วยกันเอง

2. การรองก้นหลุมด้วยเปลือกถั่วลิสงจะช่วยให้ดินร่วนซุยและเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินช่วยบำรุงให้รากทำงานได้ดีดูดซึมอาหารได้เต็มที่ สามารถใช้รองก้นหลุมกับพืชได้ทุกชนิด โดยใช้ได้ดีที่สุดกับไม้ผล

3. ใส่เปลือกถั่วลิสงผสมกับดินปลูกจะช่วยกักเก็บความชื้นในดินได้มากขึ้นโดยให้นำเปลือกถั่วไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำมาผสมกับดินจะช่วยอุ้มน้ำได้ดี ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย น้ำไม่ไหลซึมออกเร็วเกินไป

4. สามารถนำเป็นวัสดุเพาะเห็ดได้ โดยให้นำเปลือกไปผึ่งแดดเสียก่อนจนแห้งดีเพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเสียระหว่างเพาะ การเพาะเหดด้วยเปลือกถั่วลิสงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกวัสดุเพาะที่น่าสนใจ

5. นำเปลือกถั่วลิสงไปโรยรอบไโคนต้นไม้ สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ไม้ยืนต้น ไม้ล้มลุก ไม้ดอกไม้ประดับ ผักสวนครัว เพื่อเก็บความชื้นและคลุมดินป้องกันศั ต รู พื ช

6. เปลือกถั่วลิสงผสมกับกากน้ำตาล สามารถนำมาเป็นอาหารใช้โคกระบือกินได้ สามารถผสมกับอาหารสัตว์ได้

ครั้งหน้ากินถั่วลิสงแล้วอย่าทิ้งเปลือกนะคะประโยชน์ต่อการเกษตรมากมายถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกบำรุงพืชผักที่ไม่เป็นอันตรายอีกด้วยค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *