น้ำหมักพริกไทย เสริมต้นพืชให้แข็งแรง งามทั้งสวน

น้ำหมักพริกไทย เสริมต้นพืชให้แข็งแรง งามทั้งสวน

ปัญหาที่แก้ไม่ตกของเกษตรกรคงหลีกไม่พ้นปัญหาเกี่ยวกับศัตรูพืชกันทุกไร่ทุกสวน กัดกินผลผลิต เ สี ย ห า ย มากมาย ครั้นจะใช้ส า ร เ ค มี ก็เป็น อั น ต ร า ย ต่อทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอสูตรน้ำหมักพริกไทย สูตรเข้มข้น ที่รับรองว่าใช้แล้วพืชผักกลับมางามทั้งสวนแน่นอน โดยสูตรที่ว่านี้เป็นของ คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปแแชนแแนล Playground KIDS channel ได้นำเรื่องราวดีๆมาเผยแพร่กันค่ะ

พริกไทยไล่ศัตรูพืชได้อย่างไร?

ส า ร ร ส เ ผ็ ด หรือ chavicine เป็นสารที่มีมากในพริกไทย ที่สำคัญมีรสชาติเผ็ดร้อนและมีกลิ่นฉุนจึงทำให้ศัตรูพืชไม่ชอบอย่างมากค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดพริกไทยดำขาวหรือดำก็ได้ 4 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำมะนาว 1 ผล

3.น้ำสะอาด

4.น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการต้มน้ำสะอาดให้เดือดในปริมาณ 250 มิลลิลิตร จากนั้นนำพริกไทยที่ตำจนละเอียดใส่ตามลงไป

2.ต้มน้ำจนเดือดพล่านมีกลิ่นพริกไทยที่ฉุนมากออกมา แล้วน้ำที่ต้มก็กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นทิ้งไว้จนเย็น (การต้มให้เดือดนี้จะช่วยสกัดน้ำมันหอมระเหยให้พริกไทยออกมาได้มากที่สุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องหมักทิ้งไว้)

3.เมื่อน้ำพริกไทยเย็นดีแล้วให้ทำการกรองเอาพริกไทยออกจนหมด จากนั้นกรอกใส่ขวดสเปรย์พร้อมเติมน้ำตามผสมตามไปอีก 250 มิลลิลิตร (น้ำต้มพริกไทยมีปริมาณเท่าไหร่ให้ใส่น้ำสะอาดตามลงไปเท่านั้น)

4.ขั้นต่อมานำน้ำยาล้างจานและน้ำมะนาวใส่ตามลงไป แล้วเขย่าขวดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วสามารถนำไปใช้ได้เลย

วิธีการใช้

น้ำพริกไทยสูตรนี้ไม่ต้องหมักไม่ต้องผสมน้ำอีก เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถฉีดพ่นที่บริเวณที่มีศัตรูพืชได้เลย โดยระยะเวลาในการฉีดพ่น 5-7 วัน ต่อการพ่นหนึ่งครั้ง

น้ำหมักพริกไทยใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถทำน้ำพริกไทยสูตรเด็ดช่วยให้พืชผักงามไม่พึ่งส า ร เ ค มี ใดๆ อย่าลืมนำไปทดองใช้กันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนล Playground KIDS channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *