คนไม่ได้ปลูกต้นไม้ ต้นไม่ต่างหากที่ปลูกความเป็นคน เหตุผลที่พ่อแม่ควรสอนลูกปลูกต้นไม้

คนไม่ได้ปลูกต้นไม้ ต้นไม่ต่างหากที่ปลูกความเป็นคน เหตุผลที่พ่อแม่ควรสอนลูกปลูกต้นไม้

คนไม่ได้ปลูกต้นไม้ ต้นไม่ต่างหากที่ปลูกความเป็นคนให้ลูกคุณ ( ต้นไม้ที่ใช้ฝึกลูกปลูกควรเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เช่น ต้น ขนุน มะม่วง เป็นต้น ) ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น มาดูเหตุผลกัน

การปลูกต้นไม้ให้สมบูรณ์งอกงามนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เช่น การเอาใจใส่ในการ รดน้ำพรวนดิน เป็นการสอนให้ลูกได้เรียนรู้ และ ฝึกฝนการดูแลเอาใจใส่ รับผิดชอบต่อหน้าที่ และ ฝึกให้เป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนช่างสังเกตุ

เมื่อเริ่มปลูก ต้นไม้เหล่านี้จะโตช้า ใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเห็นผล แต่ต้องใช้เวลาดูแลต้นไม้เป็นประจำ เป็นการฝึกความอดทนให้ลูก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้ความอดทน ลงมือทำทุกๆวันอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน เมื่อเวลาผ่านไปนานปี จึงจะเห็นผลในสิ่งที่เราเพียรพยายามทำลงไป

เมื่อต้นไม้เริ่มเจริญเติบโต แต่ก็ต้องเจอกับแมลงศัตรูพืช และ โรคต่างๆของต้นไม้ เป็นการสอนให้ลูกรู้ว่า ชีวิตนั้นไม่ได้มีแต่วันที่สวยงามเสมอไป อาจมีบางวันที่เจอเรื่องแย่ๆ แต่เราก็ต้องเผชิญหน้ากับปัญหา ฝึกให้ลูกคุณรู้จักการหาข้อมูลเพิ่มเติมในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

เมื่อต้นไม้เริ่มออกผล จะเป็นช่วงที่หวานหอมที่สุด เพราะสิ่งที่เฝ้าทะนุถนอมมานานหลายปีเริ่มมีผลออกมาให้เก็บกิน ในชีวิตคนเราก็เช่นกัน ที่เราต้องตั้งใจศึกษาเล่าเรียน หาวิชาความรู้นานอยู่หลายปี มันจะเห็นผลเมื่อตอนที่เราเรียนจบออกไปและเริ่มทำงาน วิชาความรู้ที่สะสมมานั้นจะเป็นสิ่งนำมาใช้เลี้ยงดูตัวเองได้

เมื่อต้นไม้แผ่ขยายกิ่งก้านออกไปเป็นร่มเงาให้ สิ่งมีชีวิตทั้งหลายได้นอนพักอาศัย ทั้งสัตว์ใหญ่ สัตว์น้อย และ ผลที่งอกออกมาจนสุกงอมก็ร่วงลงสู่พื้นเป็นอาหารให้สัตว์บริเวณรอบ เป็นการสอนว่า ไม่ว่าเราจะยิ่งใหญ่เหมือนต้นไม้ใหญ่แค่ไหน ก็ต้องรู้จักมีน้ำใจ อย่าลืมเผื่อแผ่ และ ช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า

เมื่อต้นไม้ได้ตายจาก สอนให้รู้ว่า ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่แค่ไหน สักวันก็ต้องลาจากโลกนี้ไป แต่ถึงแม้จากไปแล้ว เศษซากของต้นไม้ก็ยังกลายมาเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้รุ่นถัดไปได้ใช้เจริญงอกงาม เหมือนกับคนถึงจะตายจากไป แต่สุดท้ายก็ยังคงเหลือไว้ซึ่งคำสอนให้คน รุ่นลูก รุ่นหลาน ได้นำไปปฎิบัติตาม

” ควรสอนลูกปลูกต้นไม้ แล้วต้นไม้จะสอนลูกคุณ ” ศึกษาต้นไม้แล้วจะเข้าใจความหมายของชีวิต

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *