ปลูกโหระพา-กะเพรา ข้างบ้าน รับ 300 บาท/วัน สร้างรายได้เสริมเท่าค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

ปลูกโหระพา-กะเพรา ข้างบ้าน รับ 300 บาท/วัน สร้างรายได้เสริมเท่าค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

 

กะเพรา – โหระพา ผักสวนครัว เหมือนจะเป็นผักที่หาได้ทั่วไป ไม่มีราคาค่างวดอะไร เพราะซื้อที่ตลาดก็ไม่แพง แต่ภายใต้สิ่งเหล่านี้ กลับพบว่า ใครที่ปลูกขาย มักจะได้เงินกับผักสองชนิดนี้เสมอ เพราะจัดเป็นผักคู่ครัวคนไทยมานานแสนนาน


เหมือนกับเรื่องราวของ คุณ วินัย ศรีบัวทิม วัย 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ที่มีอาชีพทำนาเป็นหลัก และการทำนา ก็จะมีช่วงว่างเป็นระยะๆ และใช้เวลาว่างปลูกกะเพรา โหระพา ไว้ราว 100 ร้อยต้น รอบๆบ้าน สามารถขายเป็นรายได้เสริม เป็นค่ากับข้าว ได้ทุกวัน ตกวันละ 300 บาท เท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ แต่หากไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

คุณวินัย เล่าให้ฟังว่า ทั้งกะเพรา และโหระพา เป็นพืชดูแลง่าย ไม่ค่อยเป็นโรค เก็บขายได้ทั้งปี แต่เพื่อให้เจริญงอกงามดี ก็แค่ใส่ปุ๋ยให้ 20 วัน/ครั้ง อาจจะใช้สูตร เสมอ หรือสูตร 46-0-0 ก็ได้

ถ้าต้นไหนแก่จัด ก็ตัดทิ้ง และการที่ตัดกิ่งมาเด็ดใบขาย ก็เท่ากับเป็นการตัดแต่งกิ่งไปในตัว อีกไม่นานก็แตกกิ่งใหม่ เมื่อตัดมาแล้ว ล้างน้ำ 1 ครั้ง จากนั้น เด็ดใบ เด็ดช่อ ใส่ฝาชี (หงาย) ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทำให้ใบผักไม่เน่า

ราคารับซื้อ (เด็ดใบแล้ว) อยู่ที่ กิโลกรัมละ 40 บาท วันหนึ่งเก็บได้ 7-8 กิโลกรัม นับเป็นรายได้เสริม เป็นค่ากับข้าวทุกวัน

ใครที่ทำการเกษตร หรือพอมีที่มีทางอยู่แล้ว อาจเอาไอเดียไปได้ทำเลย ซึ่งจะว่าไปแล้ว การปลูก การดูแล ไม่ยากเท่าการหาตลาด ดังนั้นก่อนปลูก ลองไปสำรวจตลาดก่อนว่า จะไปส่งให้ใคร ที่ไหน และจะได้ราคาเท่าไหร่

ส่วนมากจะให้ดีแนะนำให้หาขายส่งตามร้านอาหาร เพราะ ร้านอาหารเค้าจะรับซื้อประจำ ต้องใช้ในการทำอาหารขายประจำทุกวันอยู๋แล้ว บุกตลาดเอง เจรจาซื้อขายเอง เราปลูกเอง ต้นทุนเราถูกกว่าราคาตลาด ส่งให้ถูกกว่าราคาตลาด เราก็จะมีฐานลูกค้าประจำแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ วินัย ศรีบัวทิม , เส้นทางเศรษฐี
Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *